Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 2 đối tượng về tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép và đưa hối lộ.

Trước đó, ngày 18/7, cơ quan chức năng tại Quảng Nam phát hiện một nhóm đối tượng gồm 21 người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại Biệt thự du lịch Thành Đạt (Villa Hà My Beachside), địa chỉ tại Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

leftcenterrightdel
Một số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam. Ảnh: VOV

Trong quá trình làm việc, một số đối tượng người Trung Quốc không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng, bỏ chạy toán loạn đồng thời bỏ trốn khỏi nơi lưu trú. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Công an TP Hội An, Công an thị xã Điện Bàn tổ chức truy tìm và đưa vào cơ sở cách ly tập trung 21 đối tượng người Trung Quốc. Những người này sau đó được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Kết quả xét nghiệm của những người này đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Liên quan đến người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ngày 21/7/2020, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép theo điều 348 Bộ luật Hình sự và tiến hành điều tra theo luật định.

Trước đó, ngày 11/7, Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Qua kiểm tra, công an phát hiện bốn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ngày 16/7, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea, số 55-57 Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Qua kiểm tra, công an phát hiện thêm 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

leftcenterrightdel
Công an TP Đà Nẵng kiểm tra và phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép 

Sau đó, Công an TP Đà Nẵng bắt ba người liên quan đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong đó, có hai người Việt Nam và một người Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, tối 25/7/2020, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện bắt gữ đối tượng Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố). Cao Lượng Cố được xác định đối tượng cầm đầu đường dây đưa người Trung Quốc trái phép vào Quảng Nam và Đà Nẵng.

Xuân Nha