Yêu cầu đình chỉ công tác đối với cán bộ, công chức bị khởi tố

Đối với sai phạm xảy ra ở một số Cục Thuế, đó là: Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, Cục Thuế tỉnh Bình Dương vừa qua bị Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo.

Cụ thể, đối với Cục Thuế Bình Thuận, việc cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với công chức thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bình Thuận, có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, qua đó, đã lộ ra các kẽ hở trong việc thực thi nhiệm vụ của công chức.

leftcenterrightdel
Cục Thuế Bình Dương và Cục Thuế Bình Thuận là 2 cơ quan có cán bộ, công chức bị khởi tố.   

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, thực hiện ngay việc tạm đình chỉ công tác đối với công chức đang bị khởi tố bị can để phục vụ quá trình điều tra, khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận.

Thực hiện xem xét, rà soát lại các hồ sơ liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính của Cơ quan Thuế đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính của Cơ quan Thuế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật... Chấn chỉnh các sai phạm trong việc thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính trong thời gian vừa qua. Khẩn trương thực hiện việc rà soát, đánh giá tình hình vụ việc liên quan đến vụ án Cơ quan Công an vừa khởi tố, báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế.

Đối với Cục Thuế tỉnh Bình Dương, qua báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát của Cục Thuế tỉnh Bình Dương thì không xác định có sai phạm trong các hồ sơ đã được kiểm tra, rà soát. Tuy nhiên, việc cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc Cơ quan Thuế, nguyên Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương do “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến việc giải quyết các hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đã lộ ra các kẽ hở trong việc thực thi nhiệm vụ của công chức.

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu thực hiện ngay việc tạm đình chỉ công tác đối với công chức Nguyễn Thái Thanh để phục vụ quá trình điều tra, khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Bộ Công an; Chỉ đạo các bộ phận, cá nhân có liên quan rà soát các hồ sơ, chứng từ, tài liệu có liên quan đến vụ án đã bị khởi tố liên quan đến trách nhiệm của Cơ quan Thuế, đồng thời, cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan CSĐT Bộ Công an trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án...

Chấn chỉnh công tác xác định nghĩa vụ tài chính

Đặc biệt, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành văn bản gửi các Cục Thuế liên quan đến rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất của cơ quan thuế.

Theo đó, nội dung các văn bản nhắc kết quả rà soát của các Cục Thuế đối với các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp thuế theo địa bàn quản lý trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trước thời điểm cơ quan Thuế và cơ quan Đăng ký đất đai triển khai Quy chế phối hợp số 1955/QCPH-TCT-TCQLĐĐ ngày 14/10/2015 về việc quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính của Cơ quan Thuế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Qua tổng hợp báo cáo của các Cục Thuế về kết quả triển khai công văn số 4154/TCT-KTNB nêu trên thì số hồ sơ có sai phạm qua rà soát là không nhiều.  

Tuy nhiên, qua một số vụ việc phát sinh tại một số Cục thuế địa phương như: Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, Cục Thuế tỉnh Bình Dương, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc cơ quan Thuế do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được nhà nước giao đất...

Nhằm kịp thời khắc phục, ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Thuế, Tổng cục trưởng yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019, công văn số 404/TCT-KTNB ngày 18/02/2021 của Tổng cục Thuế.

Chỉ đạo bộ phận chuyên môn thuộc cơ quan Thuế cần thực hiện phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tài nguyên Môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 2 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Trường hợp qua kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện các hồ sơ có vi phạm, cơ quan Thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật…

Nguyễn Anh