Trước đó, ngày 27/9, Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP HCM cho biết đã khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Đang khám xét ngôi nhà liên quan đến Phó chánh án Quận 4 bị tố “bắt” trẻ em.

Theo ghi nhận, khoảng 13h30’ Công an có mặt thực hiện việc khám xét. Đến khoảng 14h, ông Lâm Hoàng Tùng, bà Hoàng Thị Thu Thảo cùng UBND phường Đa Kao, Công an phường Đa Kao vào bên trong ngôi nhà. Lúc 14h45’, Cảnh sát đưa hai bảo vệ trong căn nhà lên xe đặc dụng đưa đi.

Công an quận 1 cũng cho biết đã triệu tập những người liên quan đến làm việc, trong đó có ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4), ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên một trường đào tạo tại TP HCM) để điều tra làm rõ.

leftcenterrightdel
Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1). 

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền clip về vụ tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1).

Đoạn clip cho thấy nhóm người xông vào nhà, ôm ba đứa con của chị Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi) định đưa lên taxi nhưng bị nhiều người ngăn cản.

Bà Thảo cho rằng nhóm người xông vào nhà, đuổi người giúp việc và định đưa các con của bà đi. Trong đoạn clip có sự hiện diện của ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án Tòa án quận 4), bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng Văn phòng Thừa phát lại quận 1) và ông Lâm Hoàng Tùng.

leftcenterrightdel
 Công an đưa hai bảo vệ trong căn nhà ra ngoài.

Vụ tranh chấp căn nhà xảy ra đã từ lâu. Sau khi vụ việc xảy ra vào ngày 27/9, bà Thảo cho biết mình đã gửi đơn đến UBND TP HCM, công an… để tố cáo về hành vi bắt cóc con của bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp.

leftcenterrightdel
 

Theo bà Thảo, năm 2017 bà Thảo ký hợp đồng mua căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đakao) của bà Chi với giá 25 tỷ đồng để ở và cho thuê dạng căn hộ mini. Theo hợp đồng, bà Thảo thanh toán cho bà Chi 16 tỷ và số tiền còn lại sẽ trả đủ khi xong thủ tục hoàn công. Hiện bà Thảo đang đứng ra sửa chữa, trang trí căn nhà để cho thuê và thủ tục này vẫn chưa hoàn tất, giấy tờ nhà vẫn đứng tên bà Chi.

Liên quan đến vụ việc, Chánh án TAND TP HCM cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND quận 4. Việc tạm đình chỉ công tác của ông Nam nhằm làm rõ các nội dung trong đơn tố cáo./.

Nguyễn Lánh