Vẽ hàng loạt dự án “ma”

Đến rạng sáng 19/9, hàng chục Cảnh sát cơ động và lực lượng chức năng mới hoàn tất công tác khám xét trụ sở Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức. Sau đó, ông Nguyễn Thái Luyện và ông Nguyễn Thái Lĩnh bị Cảnh sát đưa lên xe biển xanh rời đi.

leftcenterrightdel
Nhân viên Công ty Alibaba dẫn khách hàng đi xem đất tại huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai). 

Trước đó, chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp Công an TP HCM kiểm tra, khám xét và bắt Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh.

Trước khi bị bắt, chính quyền nhiều địa phương khẳng định hầu hết các dự án Công ty Alibaba đang rao bán là dự án "ma" nhưng việc xử lý hoạt động mua bán đất nền tại các dự án này như "bắt cóc bỏ đĩa".

Tại Bình Thuận, nhiều khách hàng được Công ty Alibaba đưa về các xã Thắng Hải, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân để tham quan, giới thiệu những khu đất được cho là sẽ mọc lên các dự án "Alibaba Newtimes City Thắng Hải" và "Alibaba Venice City", với những hình ảnh bắt mắt. Trên mạng, công ty cũng rao bán các dự án này, với diện tích lên đến hàng chục hecta, chia thành hàng ngàn nền, có sổ hồng riêng...

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định chưa nhận bất cứ văn bản nào liên quan đến chủ trương chấp thuận đầu tư, xây dựng dự án của công ty. Alibaba rao phân lô bán nền là không đúng thực tế.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tiến hành cưỡng chế dự án "ma" tại xã Tóc Tiên.

Theo kết quả xác minh của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Alibaba có phân phối 8 dự án tại thị xã Phú Mỹ. Những khu đất này được tách thành hàng trăm thửa và đứng tên các cá nhân.

Cụ thể, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1" (xã Châu Pha) do ông Nguyễn Ngọc Sự (trú Hà Nội) và "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" (xã Tóc Tiên) do ông Nguyễn Thái Lực (trú Gia Lai) đứng tên. Cả hai "dự án" đều đã bị chính quyền cưỡng chế vì hành vi sử dụng đất sai mục đích trong tháng 6 và tháng 7/2019.

Trong 8 dự án do Công ty Alibaba phân phối, có dự án được quy hoạch dùng để làm đất nghĩa địa, đường cao tốc và khu công nghiệp, trồng cây lâu năm... Những "dự án" có một phần hay cả khu có quy hoạch sử dụng là đất ở nhưng các cá nhân chủ sử dụng đất đều chưa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngày 13/6, khi chính quyền xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cưỡng chế dự án trái phép do Công ty Alibaba phân phối thì hàng trăm người mặc áo có chữ “Alibaba” đã chống đối, ngăn cản đoàn cưỡng chế.

Riêng tại tỉnh Đồng Nai Công ty Alibaba có đến 29 dự án trên địa bàn, dù địa phương chưa tiếp nhận, xử lý hồ sơ về chấp thuận chủ trương đầu tư, thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao đất cho công ty này để thực hiện dự án bất động sản nào.

Toàn bộ các khu đất mà Alibaba rao bán đều là dự án "ma" bởi do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp, trong đó chỉ có một số thửa có một phần nhỏ diện tích là đất ở.

leftcenterrightdel
 Nhân viên Công ty Alibaba chống đối, đập phá xe cuốc của đoàn cưỡng chế.

Miệt thị Công an, Chủ tịch xã

Ngày 13/6, UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã cuốc đường, cưỡng chế công trình vi phạm do ông Nguyễn Thái Lực làm chủ đất, đây là "dự án" mà Công ty Alibaba phân phối đất nền.

Trong quá trình thực hiện cưỡng chế có một số đối tượng manh động mặc đồng mục màu đỏ ghi chữ "Công ty địa ốc Alibaba" và đồng phục màu xám ghi chữ "An ninh Alibaba" cản trở, chống đối, liên tục kích động đập phá xe cuốc của đoàn cưỡng chế.

Trong đó có Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh. Hai nhân viên Công ty địa ốc Alibaba vừa bị khởi tố.

leftcenterrightdel
 Công an bao vây, khám xét trụ sở Công ty Alibaba.

Sau khi vụ việc xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip cắt từ buổi livestream trên Fanpage "Địa ốc Alibaba", trong đó ông Luyện đã có những lời lẽ miệt thị lực lượng Công an xã, Chủ tịch xã.

“Học ngu ra làm Công an xã. Mấy anh chị để ý mấy thằng quậy phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm Công an xã"…

"Học cái gì ra làm Chủ tịch xã... Học làm côn đồ. Mấy người làm Công an xã hay Chủ tịch xã hiện nay xin xỏ, chạy chọt lên vị trí đó, không có học gì, không có trình độ gì hết trơn", ông Luyện nói.

Sau đó, Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lập biên bản vi phạm hành chính phạt 7,5 triệu đồng đối với ông Luyện về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Nhiều công ty liên quan có dấu hiệu bất thường

Ngày 14/8, Cục thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, đang phối hợp với Chi cục Thuế huyện Long Thành theo dõi, xử lý những bất thường đối với 10 doanh nghiệp bất động sản đóng trên địa bàn huyện Long Thành, có liên quan đến Công ty Alibaba.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục tố tụng với lãnh đạo Công ty Alibaba. 

Cụ thể, các thông báo về đăng ký thuế, in hóa đơn của 10 công ty đều có chung địa chỉ: 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP HCM). Đây chính là địa chỉ đăng ký hoạt động của Công ty Alibaba.

Những doanh nghiệp này đã có 2 năm không phát hành hóa đơn, không có doanh thu, song vẫn có báo cáo định kỳ, nên ngành thuế đang theo dõi, chưa có xử lý. Hiện Cục Thuế Đồng Nai cũng đã báo cáo về 3 trong 10 công ty nói trên để Bộ Công an điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, tại địa bàn xã Long Phước (huyện Long Thành) cũng phát hiện 7 công ty hoạt động trên lĩnh vực bất động sản có nghi vấn liên quan đến Công ty Alibaba. Trong đó, 1 công ty đăng ký kinh doanh tại xã Long Phước, còn 6 công ty khác đăng ký chung địa chỉ có hoạt động liên quan đến Công ty Alibaba nhưng không đăng ký kinh doanh và đang hoạt động chui.

Hiện các địa phương nói trên đều có cử lực lượng canh giữ những khu đất mà Công ty Alibaba đang rao bán, đồng thời có biển thông báo để cảnh báo người dân không nên mua đất ở các dự án “ma” này./.

Nguyễn Đại