Những tình tiết tố cáo hung thủ

Sự ra đi đột ngột và vội vã của Nguyễn Thanh Tâm (SN 1989, trú tại khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), hàng xóm, cũng là phật tử của chùa Quảng Ân, bằng xe máy, vào trưa 23/3, sau khi xảy ra án mạng tại chùa, là một trong những manh mối quan trọng đối với CQĐT trong việc xác định, khoanh vùng nghi phạm vụ trọng án này.

Là phật tử khá gần gũi của chùa Quảng Ân, Tâm rất rành đường đi lối lại trong chùa, biết tâm tính, thói quen của 2 vị tu hành; và quan trọng, biết thầy nào có tiền, để ở đâu, chìa khóa ra sao.

Trước đó, Tâm đã chuyển khoản hoặc trả trực tiếp cho nhiều chủ nợ với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Chưa kể, đối tượng còn chuyển vào tài khoản của vợ hơn 100 triệu đồng. Số tiền ấy ở đâu ra trong khi Tâm là một tài xế thất nghiệp, trồng thanh long đầu tư lớn nhưng đổ bể.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường tại chùa Quảng Ân. Ảnh: CAND. 

Ngoài ra, trưa ngày 22/3 trước khi xảy ra án mạng, Tâm từng có mặt tại chùa và biết được thông tin chiều cùng ngày, sư thầy thứ hai cùng tu tại chùa với thầy Lộc, là thầy Thích Nguyên Tịnh (SN 1987) sẽ đi TP Hồ Chí Minh có việc riêng. Tuy nhiên, có một thông tin Tâm không hay biết, thầy Lộc có tiền sử bị bệnh tim nên trước khi rời chùa, thầy Tịnh có nhờ mẹ con bà Phượng ngủ lại chùa để trông chừng.

Phật tử trộm tiền sư thầy để trả nợ

Với những thông tin thu thập được từ quá trình khám nghiệm hiện trường, lời khai của nạn nhân còn sống,.. CQĐT xác định hung thủ đột nhập vào chùa để trộm cắp tài sản. Rõ ràng, đối tượng không vào chùa, nhẫn tâm xuống tay sát hại 3 người chỉ để lấy 3 chiếc điện thoại cũ và tràng hạt.

Quá trình đấu tranh, Tâm khai nhận nhận, sau quá trình thám thính, khuya rạng sáng ngày 23/3, thời điểm đối tượng nghĩ chỉ có mình thầy Lộc ngủ trong chùa, đã đột nhập chùa Quảng Ân với cây gỗ trong tay. Khi mở cửa phòng thầy Lộc gây tiếng động, chị Nguyễn Bảo Yến (SN 2001) phật tử ngủ cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Phượng (SN 1977) ở phòng bên, phát hiện chạy ra liền bị đối tượng đánh liên tiếp vào đầu khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Đối tượng tiếp tục ra tay khi thầy Lộc và bà Phượng tỉnh giấc.

Nghĩ 3 người đã chết, đối tượng đã lục tìm chìa khóa mở tủ của Thầy Lộc lấy đi 750 triệu đồng tiền mặt, một số ngoại tệ cùng 3 chiếc điện thoại, tràng hạt và 2 chùm chìa khóa.

Sau khi gây án, Tâm về nhà cất giấu tiền, tắm rửa, đi trả nợ. Đến trưa cùng ngày trốn vào TP hồ Chí Minh bằng xe máy.

Số tiền lấy được, Tâm đã chuyển hơn 100 triệu đồng vào tài khoản của vợ, giấu 250 triệu đồng tại nhà, số còn lại đem trả nợ.

Hiện CQĐT đã tìm thấy và thu giữ 250 triệu đồng cùng một số ngoại tệ đối tượng cất giấu tại nhà. Một số cơ sở kinh doanh cũng đã trình báo việc ngày 23/3 đã được Tâm chuyển trả tiền nợ vật tư phân bón.

PV