* Triệt xoá đường dây mang thai hộ hoạt động tinh vi

Điển hình, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Nam Định triệt phá đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại, mỗi lần thuê với giá 850 triệu đồng; tạm giam 2 đối tượng Bùi Thị Hiền, 33 tuổi, trú tại 63 Nguyễn Khánh Toàn, P. Lộc Hòa, TP Nam Định và Khổng Thị Lan, 34 tuổi, quê quán Văn Lãng, Yên Bình (Yên Bái) để điều tra về hành vi “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Theo tài liệu điều tra, Bùi Thị Hiền sử dụng mạng xã hội tìm kiếm những người hiếm muộn, đang có nhu cầu thuê người mang thai hộ cũng như tìm kiếm những người phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ để lấy thông tin, kết nối, tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Sau đó, Hiền móc nối 2 bên và thỏa thuận giao dịch. Mỗi vụ “đẻ thuê” có giá dao động từ 830 triệu đồng đến 850 triệu đồng; trong đó, người mang thai hộ sẽ được Hiền trả 250 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định trao thưởng cho các tập thể và cá nhân.

Sau khi thỏa thuận, Hiền đưa những người mang thai hộ đến bệnh viện xét nghiệm, cấy phôi thai dưới vỏ bọc mẹ đơn thân đi xin phôi để có con. Thực hiện xong việc cấy ghép phôi, Hiền đưa những người phụ nữ mang thai hộ đến sinh sống tại nhà ở tổ 29 Thành Nam, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định.

Bùi Thị Hiền thuê Khổng Thị Lan với nhiệm vụ truy cập vào những hội nhóm có chủ đề “Mang thai hộ” để tìm những phụ nữ trẻ tuổi có nhu cầu mang thai hộ với thù lao 10 triệu đồng/ trường hợp. Hiền còn giao Lan đến nhà ở tổ 29 Thành Nam, phường Trần Tế Xương để chăm sóc những người phụ nữ mang thai hộ. Mỗi trường hợp thụ thai và sinh em bé, Lan được Hiền trả thêm 10 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Khổng Thị Lan (trái) và Bùi Thị Hiền tại cơ quan Công an.

Tại thời điểm bị bắt giam, Bùi Thị Hiền và Khổng Thị Lan đang chăm sóc 9 phụ nữ mang thai hộ, trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai hộ từ 12 đến 16 tuần. Công an TP Nam Định đang tiếp tục xác minh, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

* Khám phá nhanh vụ học sinh ẩu đả dẫn đến giết người

Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Nam Định đã điều tra, khám phá nhanh vụ trọng án giết người tại  sân bóng cỏ nhân tạo Dệt, P.Trần Đăng Ninh, TP Nam Định vào 15h30’ ngày 18/4/2021.

leftcenterrightdel
 Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định trao thưởng cho các tập thể và cá nhân. 

Xuất phát từ việc phạm lỗi trong khi đá bóng, 2 nhóm gồm 13 nam học sinh có tuổi đời từ 14 đến 17 tuổi đang là học sinh lớp 8, lớp 9, lớp 11 đã cãi vã, xô sát, ẩu đả trong lán để xe dẫn đến hậu quả chết người. Nguyễn Gia Huy, 15 tuổi, đang học lớp 9, thường trú tại P.Cửa Bắc, TP Nam Định đã dùng dao bấm đâm trúng vùng ngực phải Hoàng Trung Đức, 15 tuổi, học sinh lớp 9, trú tại P.Trần Đăng Ninh, TP Nam Định khiến nạn nhân tử vong.

Cũng chính Nguyễn Gia Huy dùng dao bấm đâm 1 nhát vào tay phải Trịnh Trần Hoàng Hải Đăng, 14 tuổi, học sinh lớp 8, trú tại P.Lộc Vượng, TP Nam Định. Hiện Trịnh Trần Hoàng Hải Đăng đang điều trị tại bệnh viện. Sau khi gây án, Nguyễn Gia Huy cùng đồng bọn bỏ chạy khỏi hiện trường.

Ngay khi nhận tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã triệu tập cuộc họp khẩn đối với trưởng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và lãnh đạo, chỉ huy Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Nam Định.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Gia Huy tại cơ quan Công an.

Thông qua vận động quần chúng nhân dân, vận động người thân của đối tượng, Công an TP Nam Định đã vận động Nguyễn Gia Huy ra tự thú vào 20h30’ cùng ngày, 5 tiếng đồng hồ sau khi vụ án xảy ra. Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định tiếp tục thụ lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Điều đau xa ở vụ án này, 13 nam sinh đều đang là học sinh lớp 8, lớp 9 và lớp 11. Vụ án xảy ra vào chiều ngày 18/4 trong khi sáng ngày 19/4, các em học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ không đáng có nhưng tính bốc đồng, nông nổi của những người chưa thành niên trong cuộc đã dẫn tới xô sát, đánh đổi bằng tính mạng con người.

 KHEN THƯỞNG 2 NỮ SĨ QUAN TẬN TUỴ, HẾT MÌNH VÌ CÔNG VIỆC

Nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định còn khen thưởng 2 cá nhân đã tận tụy, quên mình thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử và đợt thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

1. Thượng úy Trần Ngọc Yến, cán bộ Đội CSQLHC về TTXH Công an TP Nam Định. Chồng Yến đã qua đời tháng 10/2016 vì bệnh ung thư phổi. Bản thân đồng chí Trần Ngọc Yến cũng đang điều trị bệnh ung thư; vừa kết thúc đợt điều trị truyền hóa chất và xạ trị, trở về cơ quan tiếp tục công tác và đã xung phong vào tổ công tác cấp CCCD. Biết sức khỏe Trần Ngọc Yến có hạn chế nên chỉ huy, đồng đội trong tổ công tác luôn giục Yến về sớm song Yến luôn cố gắng hoàn thành tốt phần việc được giao với tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”.

2. Trung tá Vũ Thị Tươi – Đội trưởng Đội hồ sơ nghiệp vụ an ninh, Phòng Hồ Sơ nghiệp vụ đã ngất xỉu ngay trong đêm khi đang làm nhiệm vụ tra cứu, trả lời về tiêu chuẩn chính trị của các ứng cử viên và thân nhân. Trước số lượng yêu cầu tra cứu gửi về dồn dập, Trung tá Vũ Thị Tươi đã cùng đồng đội đăng ký làm thêm, ngoài giờ hành chính, không nghỉ cuối tuần. Công việc quá tải, thức đêm, ăn uống thất thường, giờ sinh học bị đảo lộn một thời gian dài khiến chị ngất xỉu khi đang làm nhiệm vụ. Được đồng đội đưa đi cấp cứu, vậy nhưng xuống khỏi giường bệnh chị lại cùng đồng đội tiếp tục hoàn thành công việc còn dang dở.

 

Bích Mận