Nội dung Thư nêu rõ:

Lãnh đạo Bộ Công an được báo cáo: Ngày 27/8/2019, đồng chí Hạ sỹ Trần Văn Lành, chiến sỹ thuộc đơn vị Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Công an tỉnh Tây Ninh đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu người dân mất tích dưới lòng kênh Đông, thuộc xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; sự hy sinh của đồng chí Hạ sỹ Trần Văn Lành đã thể hiện tinh thần, phẩm chất của người chiến sỹ Công an nhân dân - Vì nước quên thân, vì dân quên mình, nhưng cũng là tổn thất lớn của Công an tỉnh Tây Ninh và gia đình đồng chí.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ việc. 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương tinh thần anh dũng của đồng chí Hạ sỹ Trần Văn Lành; gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc và tri ân tới gia đình đồng chí Trần Văn Lành, chia sẻ những khó khăn, thử thách trong thực thi nhiệm vụ của lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Tây Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Đồng chí Bộ trưởng đề nghị Cục Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp với Văn phòng, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình đồng chí Trần Văn Lành, phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tổ chức tang lễ chu đáo, trọng thể; đề xuất, hoàn thiện các thủ tục để thành lập hồ sơ đề nghị chế độ chính sách phù hợp nhất cho đồng chí Trần Văn Lành.

Công an tỉnh Tây Ninh cùng với các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, học tập tấm gương đồng chí Hạ sỹ Trần Văn Lành, đồng thời làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và các lực lượng cứu hộ, cứu nạn nhất là tại các địa bàn có nhiều mối đe dọa nguy hiểm đến tính mạng người dân và các lực lượng thực thi nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

*Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, khoảng 6h ngày 27/8, người dân phát hiện dưới mép bờ kênh Đông, thuộc ấp Thuận Lợi, xã Đôn Thuận (huyện Trảng Bàng) có 1 xe đạp nhưng không có người nên trình báo Công an xã Đôn Thuận (huyện Trảng Bàng).

Qua xác minh, Công an xác định xe đạp trên của ông Trần Văn Mượt (66 tuổi, ngụ ấp Thuận Lợi, xã Đôn Thuận). Người thân của ông Mượt cho biết, ông Mượt ra khỏi nhà từ chiều 26/8 nhưng không thấy về, nên nhiều khả năng ông Mượt gặp nạn hoặc đuối nước dưới kênh Đông.

Ngay sau đó, Công an huyện Trảng Bàng đề nghị phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tây Ninh hỗ trợ lực lượng tham gia cứu hộ. Đơn vị đã phân công 23 chiến sĩ tham gia tìm kiếm nạn nhân. Người nhà ông Mượt cho biết, ông Mượt ra khỏi nhà từ chiều 26-8 nhưng không thấy về nên nhiều khả năng ông Mượt gặp nạn hoặc đuối nước dưới kênh Đông.

Lực lượng cứu hộ phân được trang bị giày lặn, quần áo lặn, bao tay, kính lặn, bộ bình oxy…; đồng thời, trên bờ nơi tìm kiếm được bố trí một sợi dây để các thợ lặn nắm dây khi tham gia tìm kiếm dưới lòng kênh Đông.

Đến 13h6’ cùng ngày, nhóm 5 người gồm các chiến sĩ Trần Văn Lành, Phạm Thành Lợi, Trần Thế Dũng, Phạm Khang Huy, Lâm Đại Vĩ tiếp tục xuống lòng kênh Đông tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Khoảng 30 phút sau, thấy anh Lành không ngoi lên nên các thợ lặn bắt đầu lặn xuống lại kênh để tìm anh. Khoảng 14h30’ cùng ngày, đội thợ lặn tìm được anh Lành đưa lên bờ và đưa đến Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) cấp cứu nhưng anh Lành đã tử vong.

Đến 1h30’ ngày 28/8, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tìm được thi thể ông Mượt. Thi thể ông Mượt đang được khám nghiệm để làm rõ nguyên nhân tử vong./.

Nguyễn Lánh