Ngày 21/5/2022, VKSND quận Đống Đa (Hà Nội) phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tập (SN 1994), trú xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa; Tạ Văn Minh (SN 2002), trú xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; Nguyễn Tùng Lâm (SN 1990), trú xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để điều tra về tội "Bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật" theo Điều 157 BLHS năm 2015.

leftcenterrightdel
 3 bị can Nguyễn Tùng Lâm, Nguyễn Xuân Tập, Tạ Văn Minh. (Ảnh: CA HN).

Trước đó, vào tháng 3/2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng quán Karaoke Linh Dương ở phố Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự, quận Đống Đa vẫn lén mở cửa đón khách.

Tối 18/3, Nguyễn Xuân Tập biết có lực lượng Công an đến quán kiểm tra nên đã gọi điện thoại để thông báo cho Tạ Văn Minh và Nguyễn Tùng Lâm (cả 3 đều là nhân viên làm việc tại quán).

Lúc này, Vũ Văn Dương đã chỉ đạo Tập không được mở cửa cho lực lượng Công an vào kiểm tra, đồng thời không mở cửa cho khách ra về, đợi khi lực lượng Công an đi mới cho về. 

Mặc dù lực lượng Công an nhiều lần dùng loa tuyên truyền yêu cầu chủ cơ sở, nhân viên trong quán mở cửa nhưng quán vẫn không chấp hành. 

Đến khoảng 0h ngày 19/3, Tập cầm theo chìa khoá cửa và đi cùng Dương, Minh, Lâm, cùng một số nhân viên và khách trèo qua lối thoát hiểm sang nhà nghỉ ở ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch để trốn, bỏ lại 16 khách và 1 nhân viên nữ đang ở trong quán.

Nhận được thông tin nhiều khách bị nhốt trong quán, Công an quận Đống Đa đã triển khai lực lượng giải cứu và đưa toàn bộ số khách và nhân viên về trụ sở làm việc. 

Tại cơ quan Công an, Dương, Minh, Lâm, Tập đã khai nhận toàn bộ về hành vi của mình. Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã tạm giam 3 đối tượng Minh, Lâm, Tập để điều tra, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý Vũ Văn Dương theo quy định.

Phan Hải - Quỳnh Anh