VKSND TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Tuấn Đạt (SN 1969), Nguyễn Đức Chiến (SN 1966), Lại Quốc Việt (thường gọi là Việt Hiện, SN 1963). Riêng đối tượng còn lại là Vũ Hành Tùy (thường gọi Thùy Thỉnh, SN 1978) đã bỏ trốn. Các đối tượng trên đều có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nam Định, để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 173, Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 3/7, Cơ quan Công an nhận được đơn trình báo của anh L.V.C (SN 1983, trú tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về việc: Khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, anh C điều khiển xe ô tô theo hướng từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc, khi đến trục đường Khu đô thị Mê Linh thuộc phường Tiền Châu, TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) thì bị 4 đối tượng nam giới giả danh công an đang làm nhiệm vụ dàn cảnh trộm cắp số tiền 12 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân để trong cabin ô tô.

leftcenterrightdel
 Các bị can tại cơ quan điều tra (ảnh C.A).

Công an TP Phúc Yên đã khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để tập trung điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng gây án.

Ngày 6/7, các trinh sát hình sự đã phát hiện 4 đối tượng điều khiển 2 xe mô tô trên đường Quốc lội 2A thuộc địa phận xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, có đặc điểm nhận dạng giống như lời khai của bị hại và những tài liệu trinh sát thu thập được.

Lực lượng trinh sát đã phối hợp với người dân bắt giữ 3 đối tượng gồm: Phạm Tuấn Đạt (SN 1969), Nguyễn Đức Chiến (SN 1966), Lại Quốc Việt (thường gọi là Việt Hiện, SN 1963). Riêng đối tượng còn lại là Vũ Hành Tùy (thường gọi Thùy Thỉnh, SN 1978) đã bỏ trốn. Các đối tượng trên đều có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nam Định.

Trong đó, cả 4 đối tượng đều có nhiều tiền án, tiền sự về tội Trộm cắp tài sản.

Nhóm đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản nhằm vào tài xế xe tải, xe con. Các đối tượng thường dùng thủ đoạn giả danh là Công an đang làm nhiệm vụ để yêu cầu lái xe dừng lại làm việc. Khi xe dừng lại, một hoặc hai đối tượng lấy cớ nói chuyện với lái xe nhằm đánh lạc hướng, tạo điều kiện cho các đối tượng còn lại trộm cắp tài sản trên xe ô tô.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng luôn mang theo dao, hung khí nguy hiểm, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Tuấn Đạt, Nguyễn Đức Chiến và Lại Quốc Việt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Qua xác minh, cả 4 đối tượng đều đã có nhiều tiền án về tội Trộm cắp tài sản, trong đó, Chiến có 4 tiền án, Đạt có 3 tiền án, Việt có 3 tiền án và 3 tiền sự. Nhóm đối tượng hoạt động tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình…

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Hà Nhân