Ngày 17/1/2023, Công an TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến các sai phạm tại nhiều Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

leftcenterrightdel
 Bị can Trần Kỳ Hình (bìa phải) cùng các bị can khác nghe lệnh bắt.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 8/2021, Trần Kỳ Hình (SN 1961; trú: quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) với vai trò là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân (quyền Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới) nhận tiền hối lộ của một số giám đốc Trung tâm đăng kiểm để ký duyệt cấp mã số đăng kiểm và giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm, mặc dù các Trung tâm đăng kiểm này chưa đủ các điều kiện theo quy định.

Mặt khác, trong thời gian đảm nhận chức vụ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ (định kỳ hàng tháng, quý) của các giám đốc Trung tâm đăng kiểm nhằm bỏ qua sai phạm của các Trung tâm đăng kiểm trong việc nhận tiền hối lộ của chủ đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đến ngày 17/1/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can đối với Trần Kỳ Hình (nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về hành vi “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật hình sự. Cùng ngày, VKSND TP HCM đã phê chuẩn các Quyết định này.

Bên cạnh đó, từ kết quả khám xét tại Trung tâm đăng kiểm 71-02D (tỉnh Bến Tre) phát hiện việc các bị can là Phó Giám đốc và Đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm này có sử dụng phần mềm tính năng đọc và sữa chữa các thông số kỹ thuật đối với xe cơ giới để can thiệp, chỉnh sửa kết quả kiểm định khí thải của xe cơ giới.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM Minh xác định: Hoàng Hữu Thịnh (SN 1992, cư trú thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), nhân viên Trung tâm đăng kiểm 73-02D); Trương Duy Đức (SN 1982, cư trú thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), nhân viên Trung tâm Đăng kiểm 15-05D; Hồ Ngọc Nam (SN 1989, cư trú huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Trần Thế Khánh Hổ (SN 1989, cư trú TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) nhân viên kĩ thuật của của Công ty TNHH Việt Net) đã bàn bạc thống nhất viết phần mềm để can thiệp trái phép vào cơ sở dữ liệu và chỉnh sửa thông số kiểm định xe cơ giới rồi mang đem bán cho một số Trung tâm đăng kiểm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can đối với Hoàng Hữu Thịnh, Trương Duy Đức, Hồ Ngọc Nam, Trần Thế Khánh Hổ về tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”, quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự. Các quyết định cũng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tính đến ngày 17/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố 89 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ toàn bộ bản chất của vụ án; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Đại Lánh