Chiều 11/1/2023, Công an TP HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm.

leftcenterrightdel
 Công an TP HCM thông tin về vụ án.

Theo Công an TP HCM, thời gian vừa qua, các lực lượng thuộc Công an TP HCM tập trung phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Kết quả đấu tranh đã xác định có nhiều hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên đã tập trung điều tra để xử lý.

Đến nay, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP HCM; Công an các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tiến hành khám xét đối với 13 Trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng và 8 Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP HCM đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng bắt Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà.

Kết quả điều tra đến nay đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”. Trong đó có 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm đăng kiểm và các đối tượng môi giới; 3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ" là: Trần Anh Quân, Quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh; Phó Trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc, Chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới.

Đặc biệt với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, xác định đủ căn cứ nên trong ngày hôm nay 11/1/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội "Nhận hối lộ" theo Điều 354 BLHS. Các quyết định và Lệnh trên đã được VKSND TP HCM phê chuẩn để thực hiện.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định./.

Đại Lánh