leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát và Công an thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Kỷ. (Ảnh:CA)

Ngày 14/3/2023, Đại diện VKSND và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa thi hành Quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can Lê Văn Kỷ (SN 1957) và vợ là Võ Thị Trinh (SN 1963, ngụ ấp Phước Thọ Hậu, xã Phước Long, huyện Phước Long) để điều tra, xử lý về các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại các Điều 175, 341 BLHS.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, ngày 12/4/2021, Lê Văn Kỷ và Võ Thị Trinh đến nhà bà T. ngụ cùng địa phương cầm cố thửa đất nuôi trồng thủy sản có diện tích hơn 42.000m2 với số tiền 800 triệu đồng.

Để tạo lòng tin, vợ chồng Kỷ và Trinh đã đưa cho bà T. 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nuôi trồng thủy sản và thửa đất gia đình đang sinh sống.

Khoảng 3 tháng sau, Kỷ và Trinh tiếp tục đến nhà bà T. mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nuôi trồng thủy sản để thế chấp ngân hàng vay 800 triệu đồng. Đồng thời, làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất trên rồi đem đưa lại cho bà T.        

Đến ngày 30/8/2022, Kỷ và Trinh tiếp tục đến nhà bà T. để nhận thêm 500 triệu đồng từ việc cầm cố thửa đất nuôi trồng thủy sản.

Vài ngày sau lại tiếp tục đến nhà bà T. mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất gia đình đang sinh sống và hẹn 7 ngày sẽ trả.

Do nghi vấn về thửa đất vợ chồng Kỷ và Trinh đang cầm cố, nên ngày 14/10/2022, bà T. đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nuôi trồng thủy sản đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phước Long đối chiếu thông tin thì phát hiện giấy tờ trên là giả, đồng thời xác thực thửa đất nêu trên đã được Lê Văn Kỷ và Võ Thị Trinh chuyển nhượng cho một người khác ngụ ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long với giá tiền hơn 1,6 tỉ đồng.        

Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý.

Mai Phong