Ngày 3/5, VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo và Đinh Thị Huệ (cùng SN 1999, cùng ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”  theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vụ án đã được Công an  TP. Hà Nội khởi tố.

Theo tài liệu cơ quan công an, Công an quận Thanh Xuân phát hiện 5 người Trung Quốc đang sinh sống tại số nhà 464 đường Nguyễn Trãi vào hồi 11h ngày 20/4.

leftcenterrightdel
Trần Thị Phương Thảo tại cơ quan điều tra. (ảnh Công  an).

Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp, thị thực nhập cảnh. Công an xác định, căn nhà này do Trần Thị Phương Thảo, đang là sinh viên thuê của bà Nguyễn Thị T. từ tháng 12/2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1.

Thảo khai nhận vào năm 2020, Thảo quen với Ou Guo Pei và Vương (đều là người Trung Quốc). Vương và Ou Guo Pei đặt vấn đề nhờ Thảo thuê một số căn hộ để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở.

Thảo rủ thêm bạn cùng quê là Huệ tìm thuê lại một số căn hộ chung cư để "đáp ứng" yêu cầu mà nhóm Vương đưa ra.

Thảo đã thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi, tầng 1 bày bán mỹ phẩm, các tầng trên cho người nhập cảnh trái phép ở.

Ngoài ra, Thảo còn thuê 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho các đối tượng khác là người Trung Quốc.

Tiếp tay cho Thảo, Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân. Tại thời điểm kiểm tra 2 căn hộ này, lực lượng công an phát hiện nhiều người Trung Quốc đang cư trú trái phép tại đây.

Cơ quan chức năng xác định, hai nữ sinh đã thuê một căn nhà trên phố Nguyễn Trãi và hai căn hộ chung cư khác ở địa bàn quận Thanh Xuân cho người Trung Quốc lưu trú.

Tại nhà ở phố Nguyễn Trãi, Thảo sắp xếp cho 6 người Trung Quốc ở. Trong hai căn chung cư còn lại, hai nữ sinh bố trí cho 11 người Trung Quốc ở do Ou Guo Pei đưa đến.

Khi kiểm tra bất ngờ vào ngày 20/4, những người Trung Quốc này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Thảo hưởng lợi khoảng 140 triệu đồng, Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.

Ngoài một người đang bỏ trốn, hiện 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly theo quy định về phòng, chống COVID - 19.

Vụ án  đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Hà Nhân