VKSND tỉnh Nghệ An cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 4 tháng đối với Phan Thị Hòa, SN 1986, trú tại thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174 - Bộ luật hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Phan Thị Hòa sinh ra và lớn lên tại huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An). Sau đó làm việc, lấy chồng và sống tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Từ cuối năm 2021 đến tháng 1/2023, Hòa bắt đầu đầu tư ngoại hối và tham gia làm nhiệm vụ đơn hàng trên mạng bị thua lỗ, thiệt hại hàng tỉ đồng. Để có tiền trả nợ và đầu tư mong rút được tiền vốn, Hòa nảy sinh ý định lợi dụng việc buôn bán nông sản lừa nhiều người góp vốn.

Hòa thông tin tới các nạn nhân mình cần tiền để buôn bán nông sản với số lượng lớn, mỗi đơn hàng bán vài tấn đến hàng chục tấn và hứa hẹn trả cho người góp vốn lợi nhuận 12-14%/tháng, cho phép linh động rút vốn và lợi nhuận khi có nhu cầu.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Phan Thị Hòa.

Toàn bộ số tiền lừa đảo được Hòa sử dụng để tiêu xài cá nhân và dùng tiền của người góp vốn sau để trả lãi cho người góp vốn trước. Khi không có tiền để trả số tiền góp vốn gốc cho các bị hại, Hòa chặn liên lạc với những người góp vốn và bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận đơn tố giác của 9 bị hại trình báo với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng (đa số những người bị hại của Hòa là bạn học phổ thông và anh em họ hàng, láng giềng với Hòa tại huyện Yên Thành, Nghệ An và huyện Tủa Chùa, Điện Biên).

Tại Cơ quan điều tra, Hòa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra.

 

P.V