Mới đây, VKSND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam với Phạm Trọng Phương (SN 1992), trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá về tội lừa dối khách hàng.

Trước đó, ngày 15/9/2023 tại khách sạn Đại Phú Gia (thị trấn Tân Kỳ), Phương cùng một nhóm thuê hội trường mời nhiều người cao tuổi tham dự hội thảo trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm dân dụng. Có hàng trăm người cao tuổi đã có mặt tại buổi hội thảo vì Phương hứa hẹn sẽ tặng mỗi người tham dự một gói hạt nêm.

Tiếp đó, để tạo lòng tin cho khách hàng, nhóm của Phương tiếp tục dùng chiêu trò nạp thêm 2 triệu đồng sẽ nhận được một nồi cơm điện và sẽ trả lại đúng số tiền như vậy.

leftcenterrightdel
 Bị can Phạm Trọng Phương tại cơ quan Công an

Chiều 15/9, nhóm này báo giá một nồi áp suất 5,1 triệu đồng; một nồi lẩu 2,1 triệu đồng; một bếp nướng 11 triệu đồng; một chảo 1,1 triệu đồng. Mỗi người dân đưa cho chúng 5 đến 10 triệu đồng để nhận số sản phẩm trên với hy vọng sau khi nhận sản phẩm sẽ được trả lại tiền như những lần trước. Tuy nhiên, sau đó nhóm này lên ô tô bỏ đi, người dân mới biết bị lừa nên cầu cứu cơ quan chức năng.

Ngay sau đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Lanh về hành vi lừa dối khách hàng.

Lanh chính là người cầm đầu, trực tiếp mua hàng từ Công ty TNHH Phát triển, đầu tư và thương mại Việt Anh sau đó chỉ đạo nhân viên đi thuê địa điểm để tổ chức hội thảo, tri ân khách hàng và bán sản phẩm để thu lợi bất chính như đã nêu trên.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Công an huyện Tân Kỳ bắt khẩn cấp Phạm Trọng Phương khi đối tượng này đang lẩn trốn tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Lực lượng chức năng xác định Phương là đồng phạm, giúp sức tích cực cho Lanh tổ chức những hoạt động lừa dối khách hàng.

Bước đầu Công an xác định số tiền các đối tượng đã lừa dối khách hàng thu lợi bất chính là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Nguyễn Hòa