Bằng các biện pháp nghiệp vụ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước nắm được thông tin: Chị Lê Thị Ngọc N. (SN 1989, ngụ huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) là người bị hack tài khoản Facebook. Các đối tượng đã hack tài khoản của chị, sau đó lừa nhiều bạn bè của chị N. để chiếm đoạt với số tiền 55 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Hai đối tượng Nguyễn Đức Thủy và Nguyễn Xuân Quí tại cơ quan Công an

Qua truy xét trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước đã xác định đây là một nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp hiện đang có mặt tại tỉnh Quảng Trị.

Ngay sau khi xác định được nhóm đối tượng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước để tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu. Từ những thông tin có được, lực lượng chức năng đã xác định được 2  đối tượng nghi vấn là Nguyễn Đức Thủy (SN 2002, ngụ thôn Tân Kiên, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Nguyễn Xuân Quí (SN 2000, ngụ thôn An Thuận, xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) nên tiến hành triệu tập các đối tượng đến cơ quan Công an làm việc.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Quá trình điều tra mở rộng, Công an tỉnh Bình Phước xác định đối tượng Phạm Văn Sơn (SN 1997, ngụ xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Quảng Trị) có liên quan đến vụ án và đang tổ chức truy tìm.

Các đối tượng khai nhận từ tháng 1/2022 đến nay các đối tượng đã "hack" trên 300 tài khoản Facebook của nhiều người ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước để chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 1,2 tỉ đồng.

Cơ quan Công an cũng đã thu giữ 1 laptop, 5 ĐTDĐ là phương tiện các đối tượng sử dụng để "hack" tài khoản Facebook, 4 tài khoản ngân hàng để các đối tượng nhận tiền của bị hại, cùng tài liệu có liên quan.

Với chiêu trò sử dụng đường Link "hack" tạo trên mạng Internet gửi tin nhắn qua Messenger nhờ bình chọn kèm đường Link cho nhiều người để "hack" tài khoản, khi người nhận truy cập đường Link để bình chọn sẽ dẫn đến trang Web có giao diện giả mạo các đơn vị, doanh nghiệp uy tính và yêu cầu người dùng đăng nhập Facebook. Đây là mấu chốt để các đối tượng sẽ lấy được thông tin đăng nhập sử dụng cho việc "hack" tài khoản Facebook.

Sau khi có được tài khoản Facebook, các đối tượng sẽ giả danh chủ tài khoản để mượn tiền, nhờ chuyển khoản ngân hàng với nhiều lý do khác nhau.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước thông báo để nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác không bị rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tương tự.

Tuyệt đối không đăng nhập vào các đường Link, trang web lạ khi chưa tìm hiểu kỹ. Đồng thời, đề nghị những ai là bị hại liên quan đến vụ án hãy liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước (găp cán bộ điều tra Phạm Văn Quỳnh, Số ĐT: 0916221133) để được giúp đỡ./.

Tuấn Anh