Ngày 3/9, VKSND tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh vừa bắt thêm đối tượng thứ 6 là Phùng Trí Dũng (SN 1986, trú tại Thạch Thất, TP Hà Nội)  trong ổ nhóm hack Facebook, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ ổ nhóm gồm 5 đối tượng gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng của khoảng hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

leftcenterrightdel
Đại tá Bùi Duy Hưng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo công tác điều tra vụ án. Ảnh: CA tỉnh Bắc Ninh.  

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, sau một thời gian ngắn tích cực, khẩn trương điều tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, làm rõ và bắt giữ ổ nhóm gồm 5 đối tượng.  

Cụ thể, các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Anh, 23 tuổi; Từ Thái Nguyên, 20 tuổi; Phí Văn Hưng, 23 tuổi; Phùng Văn Nam, 23 tuổi và Nguyễn Văn Luân, 26 tuổi cùng trú tại huyện Thạch Thất (TP Hà Nội).

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm trên là Nguyễn Văn Anh.

leftcenterrightdel
 Đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Anh. Ảnh: CA tỉnh Bắc Ninh. 

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch mà thường liên hệ qua mạng xã hội và bằng hình thức chuyển khoản, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Để chiếm được lòng tin của bị hại, các đối tượng đã mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook, đồng thời, khi có người nghi ngờ, gọi video call, các đối tượng sử dụng đoạn video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã cung cấp từ trước. Vì vậy, các bị hại tin tưởng tuyệt đối và chuyển tiền cho các đối tượng.

Sau khi biết hành vi phạm tội của mình đã bị cơ quan Công an phát hiện, truy tìm, đối tượng Nguyễn Văn Anh và Nguyên đã liên hệ với Nam, Luân và được hai đối tượng này đưa đi trốn.

Vào sáng 1/9, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an TP Hà Nội bắt giữ các đối tượng khi đang lẩn trốn tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

leftcenterrightdel
5 trong số 6 đối tượng trong ổ nhóm hack tài khoản Facebook. Ảnh: CA tỉnh Bắc Ninh.  

Bước đầu điều tra, cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh xác định, trong thời gian từ tháng 10/2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng của khoảng hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có 1 bị hại ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ tang vật của vụ án gồm 1 xe ô tô, 1 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.

Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng trên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án

Vũ Phương