Ngày 28/2 VKSND tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng gồm: Lê Văn Sỹ (SN 1995), Lê Văn Ngọc (SN 2002) và Nguyễn Văn Đức (SN 1998, cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, theo quy định tại Điều 201 BLHS.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh CA Gia Lai). 

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 3/2022 đến đầu tháng 1/2023, các đối tượng nói trên từ tỉnh Thanh Hóa vào phường Trà Bá, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai để thuê phòng trọ nhằm thực hiện hành vi cho vay tín chấp với lãi suất cao "tín dụng đen".

Để nhiều người dân có nhu cầu vay tiền biết liên hệ, các đối tượng đã quảng cáo bằng nhiều hình thức như: Đăng thông tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội; phát tờ rơi, kèm theo số điện thoại...

Trong thời gian trên, khi Sỹ và Ngọc đang phát tờ rơi trái phép đã bị Công an TP Pleiku phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Bước đầu, cơ quan Công an đã làm rõ, nhóm đối tượng nói trên thường cho vay số tiền gốc từ 5-50 triệu đồng trong khoảng thời gian từ 20-25 ngày, với lãi suất ở mức “cắt cổ” từ 10 ngàn đến hơn 12 ngàn đồng/triệu/ngày, tương ứng với mức lãi suất từ 360 đến 455,7%/năm.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3/2022 đến đầu tháng 1/2023, các đối tượng đã cho hàng chục người dân (chủ yếu ở địa bàn TP Pleiku) vay với số tiền gốc khoảng 1,5 tỉ  đồng để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Chính