Ngày 9/5/2018, lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ký lệnh phê chuẩn quyết định khởi tố 5 bị can và lệnh tạm giam một số bị can liên quan gồm:

1. Võ Trần Duy (SN: 1979), cư trú: xã Cư Êbur, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

2. Nguyễn Vĩnh Đủ (SN: 1985), cư trú: thị trấn Krông Mar, huyện Krông Bông, Đăk Lăk.

3. Nguyễn Thành Học (SN: 1985) cư trú: xã Cư Êbur, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

4. Hoàng Nhật Trường (SN:1997) cư trú: xã Cư Êbur, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

5. Nguyễn Đức Long (SN: 1997, làm nghề cầm đồ) ở Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Các đối tượng trên bị khởi tố để điều tra về tội tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép vũ khí quân dụng, theo điều 304 Bộ luật hình sự.

Trước đó, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ký lệnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Minh Chiến - Cán bộ đội kỷ thuật hình sự Công an huyện Krông Bông (SN:1986, trú tại: thị trấn Krông Mar, huyện Krông Bông, Đăk Lăk) để điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

leftcenterrightdel
Nguyễn Minh Chiến (Cán bộ Công an huyện Krông Bông) bị khởi tố để điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép vũ khí quân dụng.  Ảnh Minh họa 

Như Báo BVPL thông tin trước đó, vào những ngày đầu năm 2017, Nguyễn Minh Chiến mượn được chiếc xe của đồng nghiệp là anh C, anh C là người quản lý kho vũ khí của cơ quan Công an huyện Krông Bông, khi thấy có 04 chìa khóa khác ngoài chìa khóa xe nên Chiến đi làm thêm 4 chìa khóa trên của anh C. Khi đến ca trực đêm của mình Chiến dùng chìa khóa làm thêm trước đó mở kho vũ khí của cơ quan công an huyện Krông Bông thì thấy có vũ khí và đạn của súng.

Sau đó, trong tháng 02/2017, khi đến ca trực đêm của mình Chiến đã dùng chìa khóa làm thêm trước đó, để đột nhập kho vũ khí của cơ quan lấy 01 khẩu CZ75, 01 khẩu K59, 01 khẩu K54 và đạn của các loại súng này. Ngày hôm sau Chiến đưa toàn bộ súng và đạn đã trộm trên lên bán cho Võ Trần Duy với số tiền: hơn 100 triệu đồng.

Ngoài ra, đến tháng 9 - 10/2017, cũng như lần trước khi đến ca trực đêm của mình Chiến tiếp tục đột nhập kho vũ khí của cơ quan lấy trộm 01 khẩu CZ75, 01 khẩu K59 và 01 khẩu K54, 02 khẩu CZ83 và đạn của súng trên, sau đó Chiến tiếp tục mang súng và đạn trên lên bán cho Võ Trần Duy với số tiền: hơn 90 triệu đồng.

Tiếp tục đến tháng 11-12/2017, rồi cũng như những lẫn trước khi đến ca trực đêm Chiến lại tiếp tục đột nhập vào kho vũ khí của cơ quan Công an huyện Krông Bông lấy trộm 01 khẩu K59 và đạn của súng. Rồi thông qua Nguyễn Vĩnh Đủ (người quen của Chiến) sau đó Chiến đưa súng cho Nguyễn Vĩnh Đủ và được Nguyễn Vĩnh Đủ bán khẩu súng trên cho Nguyễn Thành Học với giá giá 25 triệu đồng, rồi sau đó Nguyễn Vĩnh Đủ mang tiền về cho Chiến. (Khẩu súng này sau đó được đóng gói gửi theo đường xe khách bán với giá 35 triệu đồng cho Nguyễn Đức Long ở Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Qua điều tra ban đầu Võ Trần Duy khai nhận đã mua 06 lần các loại súng và đạn trên của Chiến, từ tháng 2/2017 đến tháng 08/2017, khi mua xong súng và đạn trên. Sau đó, Võ Trần Duy mua két sắt về bỏ súng, đạn vào và cất dấu tại nhà của người thân Võ Trần Duy (ở đường Trần Phú, Tp. Buôn Ma Thuột) với mục đích đam mê sưu tầm súng đạn.

Hiện vụ việc, đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

 Nguyễn Chính