Lợi dụng lúc sơ hở của cán bộ cùng cơ quan (người quản lý kho vũ khí của Công an huyện Krông Bông), Chiến đã cắt thêm chìa khóa. Sau đó, đến ca trực đêm của mình Chiến đột nhập vào kho vũ khí của cơ quan, lấy trộm nhiều khẩu súng và đạn, đem ra ngoài bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Ngày 3/5/2018, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ký lệnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Minh Chiến - Cán bộ đội kỹ thuật hình sự Công an huyện Krông Bông (SN:1986, trú tại: thị trấn Krông Mar, huyện Krông Bông, Đăk Lăk) để điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

leftcenterrightdel
Nguyễn Minh Chiến bị khởi tố để điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép vũ khí quân dụng.  Ảnh: Minh họa 

Theo điều tra ban đầu, vào những ngày đầu năm 2017, Nguyễn Minh Chiến mượn được chiếc xe của đồng nghiệp là anh C, anh C là người quản lý kho vũ khí của cơ quan Công an huyện Krông Bông, khi thấy có 04 chìa khóa khác ngoài chìa khóa xe nên Chiến đi làm thêm 4 chìa khóa trên của anh C. Khi đến ca trực đêm của mình Chiến dùng chìa khóa làm thêm trước đó mở kho vũ khí của cơ quan công an huyện Krông Bông thì thấy có vũ khí và đạn của súng.

Sau đó, trong tháng 02/2017, khi đến ca trực đêm của mình, Chiến đã dùng chìa khóa làm thêm trước đó, để đột nhập kho vũ khí của cơ quan lấy 01 khẩu CZ75,  01 khẩu K59, 01 khẩu K54 và đạn của các loại súng này. Ngày hôm sau Chiến đưa toàn bộ súng và đạn đã trộm trên lên bán cho anh D với số tiền: hơn 100 triệu đồng.

Ngoài ra, đến tháng 9 - 10/2017, cũng như lần trước khi đến ca trực đêm của mình Chiến tiếp tục đột nhập kho vũ khí của cơ quan lấy trộm 01 khẩu CZ75, 01 khẩu K59 và 01 khẩu K54, 02 khẩu CZ83 và đạn của súng trên, sau đó Chiến mang súng và đạn trên lên bán cho anh D với số tiền: hơn 90 triệu đồng.

Tiếp tục đến tháng 11-12/2017, đến ca trực đêm Chiến lại tiếp tục đột nhập vào kho vũ khí của cơ quan Công an huyện Krông Bông lấy trộm 01 khẩu K59 và đạn của súng. Rồi thông qua N. V. Đ (người quen của Chiến) sau đó Chiến đưa súng cho anh Đ và được anh Đ bán khẩu súng trên cho anh H với giá giá 25 triệu đồng rồi sau đó, anh Đ mang tiền về cho Chiến.

Qua điều tra ban đầu anh D khai nhận đã mua 06 lần các loại súng và đạn trên của Chiến, từ tháng 2/2017 đến tháng 08/2017, khi mua xong súng và đạn trên. Sau đó, anh D mua két sắt về bỏ súng, đạn vào và cất dấu tại nhà của người thân anh D (ở đường Trần Phú, Tp. Buôn Ma Thuột) với mục đích đam mê sưu tầm súng đạn.

Hiện vụ việc, đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Nguyễn Chính