Ngày 1/3, VKSND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can 4 đối tượng Trần Văn Nam (SN 1989; trú tại Việt Hòa, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Vũ Hải Nam (SN 1989; trú tại Việt Hòa, TP Hải Dương), Trần Đình Khánh (SN 1983; trú tại Nhị Châu, TP Hải Dương) và Trần Văn Quang (SN 1983, trú tại Đức Chính, Cẩm Giàng) về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật hình sự.

Đại diện VKSND quận Long Biên cho biết thêm, các đối tượng làm nghề vận chuyển khách bằng ô tô tuyến Lạng Sơn – Bắc Giang - Hà Nội, không đăng ký ra vào bến theo quy định vẫn ghi biển về các bến  xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Hà Đông, Yên Nghĩa, nhằm đánh lừa khách. 

leftcenterrightdel
 4 đối tượng bị khởi tố. Ảnh: CA Long Biên. 

Với thủ đoạn đổi xe giữa đường để về đến bến, khi khách lên xe thứ hai thì lái xe sẽ đi lòng vòng, còn lại phụ xe sẽ đòi tiền xe cao gấp 10 lần đến 20 lần thực tế. Nếu không trả tiền thì sẽ bị đe dọa cưỡng đoạt tiền, tài sản rồi bị đuổi xuống xe.

Có khách đi từ Hà Nội về Nghệ An bị các đối tượng đòi số tiền 5 triệu đồng hay từ Hà Nội đi Phú Thọ cũng có giá 2 triệu đồng. Nhóm đối tượng này đã gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tiền của khách, nhưng đến thời điểm này mới có 3 vụ có nạn nhân tố cáo.

leftcenterrightdel
Một trong hai chiếc xe 16 chỗ các đối tượng bắt khách để cưỡng đoạt tài sản. Ảnh: CA Long Biên. 

Trước đó, vào khoảng 10h ngày 22/2, Công an phường Thạch Bàn (quận Long Biên) tiếp nhận đơn trình báo của 2 nam thanh niên về việc bị cưỡng đoạt tài sản khi đi xe ô tô Ford Transit 16 chỗ từ Bắc Ninh đi cao tốc Bắc Giang - Hà Nội.

Khi lên xe, phụ xe đòi giá 3 triệu đồng cho 2 người. Do không có tiền trả, phụ xe và lái xe chửi bới, đe dọa uy hiếp sẽ gọi người đến đánh đập. Sau đó các đối tượng đã lấy chiếc điện thoại OPPO Reno 4 của nạn nhân.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Long Biên đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Đến 17h30’ ngày 23-2, Công an quận Long Biên đã bắt giữ 4 đối tượng tại khu vực xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm và thu giữ 2 chiếc xe ô tô 16 chỗ Ford Transit BKS 29B-18391 và 29B-312.53.

Tại cơ quan Công an, danh tính các đối tượng được xác định là Trần Văn Nam, Vũ Hải Nam, Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, làm rõ và đề nghị ai là bị hại của các đối tượng có thủ đoạn như trên thì liên hệ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên để phối hợp giải quyết  theo quy định của pháp luật.

Vũ Phương