Sáng 22/12, ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, một vụ phá rừng quy mô lớn vừa xảy ra tại lâm phần đơn vị quản lý, đơn vị đã có báo cáo lên các cơ quan chức năng cấp trên.

leftcenterrightdel
Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk). 

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 14/11, nhận được tin báo có vụ phá rừng lớn tại 2 tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, lãnh đạo khu bảo tồn đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt. Tuy nhiên, thời điểm này lâm tặc đã chạy thoát, để lại nhiều tang vật.

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng khu bảo tồn phát hiện có 79 cây gỗ căm xe, 1 cây gáo vàng, 1 cây bằng lăng bị cắt hạ. Những cây gỗ này đều có đường kính từ 50cm trở lên, nhiều cây gỗ lâm tặc chưa kịp mang đi còn tươi nguyên.

leftcenterrightdel
Một vụ phá rừng trái phép ở huyện Ea Kar. 

Qua kiểm đếm, có hơn 40m3 lâm tặc chưa kịp tẩu tán, đang được cơ quan chức năng canh giữ nghiêm ngặt. Dự kiến, trong tuần tới, số gỗ tang vật sẽ được đưa về trụ sở Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để điều tra, xử lý theo quy định.

Cũng theo ông Tiến, tổng số gỗ bị cắt hạ có thể lên đến trên 100m3. Trước sự việc xảy ra, ông rất mong làm sáng tỏ vấn đề này vì đây là một vụ phá rừng quy mô lớn.

Sáng cùng ngày, ông Y Nhuân Buôn Ya – Bí thư Huyện ủy Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, sau khi nắm được thông tin, ông đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ./.

Nguyễn Chính