Ngày 6/3, VKSND TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Tân (SN 1969, tổ dân phố Tân Thành 2, phường Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên) và Vũ Văn Thao (SN 1988, tổ dân phố Văn Thánh, phường Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên) về tội Trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật hình sự.

Hai đối tượng Phạm Văn Tân và Vũ Văn Thao có nhiều tiền án về tội Trộm cắp tài sản và Cố ý gây thương tích.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Vũ Văn Thao cùng các dụng cụ sử dụng để bắn trộm chó. Ảnh: Công an TP Thái Nguyên. 

Trước đó, vào khoảng 6 giờ ngày 3/3, bà Ngô Thị Thanh Quý, tổ 6, phường Hoàng Văn Thụ phát hiện 2 nam thanh niên đi xe máy đến cổng nhà bắt con chó phốc của gia đình rồi phóng xe bỏ chạy.

Sau khi xảy ra sự việc, bà Quý đã đến cơ quan Công an trình báo. Tổ công  tác của Đội Cảnh sát Hình sự đã tiến hành lập hồ sơ truy xét đối tượng. Khi tổ công tác kiểm tra nhà của Phạm Văn Tân phát hiện một căn nhà tạm có nhiều dụng cụ sử dụng để bắn trộm chó.

Đồng thời, Tổ công tác cũng tạm giữ nhiều tang vật như: 3 chiếc xe mô tô số khung và số máy bị tẩy xóa, đã qua sử dụng; súng bắn điện, trên 140 viên đạn cao su và kim loại… Ngoài ra, tạm giữ 5 con chó tại khu vực sân thịt.

leftcenterrightdel
Tang vật vụ án. 

Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Tân khai nhận, Tân bắt đầu làm nghề mua bán và thịt chó từ đầu năm 2020 đến nay.

Trong quá trình làm ăn, có một nhóm đối tượng thường xuyên qua lại và ở tại căn nhà tạm của Tân gần khu thịt chó để chế tạo các dụng cụ như:  súng bắn điện, ắc quy, kích điện…

Nhóm này gồm: Nguyễn Quang Lực, sinh năm 1982, ở xóm Gò Chè, xã Cao Ngạn; Vũ Văn Thao, ở tổ dân phố Văn Thánh, phường Đồng Bẩm cùng nam thanh niên tên Đại và Châu.

Vào thời điểm đêm đến rạng sáng hàng ngày, lợi dụng sự sơ hở của người dân, nhóm đối tượng trên dùng xe mô tô và mang theo các dụng cụ đi trộm chó về bán cho Tân.

Ngày 3/3, Tân đã mua lại 2 con chó nặng gần 50kg do Đại và Lực đi trộm về; mua con chó phốc màu đen của Thao và nam thanh niên tên Châu bắt trộm sáng sớm cùng ngày.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục được điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Vũ Phương