leftcenterrightdel
Ngô Thanh Chương và vợ là Trần Thị Thẻn. 

Công an quận 8, TP HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Thành Chương (42 tuổi, ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) và vợ là Trần Thị Thẻn (33 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo điều tra ban đầu, Cương và vợ là chủ mưu thuê người tạt mắm tôm, sơn vào nhà thuốc tây của bà Nguyễn Thanh M. (46 tuổi, ngụ phường 16, quận 8) khiến nạn nhân bị thương, thiệt hại nhiều tài sản.

Chương và em ruột bà M. là Nguyễn Hoài Tr. (42 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) có mối quan hệ quen biết. Bốn năm trước Chương đã đứng ra vay giúp Tr. 32 triệu đồng từ những người ngoài xã hội với lãi suất 10%/tháng. Hai bên thỏa thuận mỗi tháng Tr. phải đưa cho Chương 3,2 triệu để trả nợ dùm.

Tuy nhiên, Tr. trả tiền lãi được vài lần rồi bỏ trốn đi đâu không rõ. Vợ chồng Chương khai rằng đã xoay xở vay mượn để trả nợ thay Tr. là khoảng 157 triệu đồng. Đây cũng là số tiền mà Chương tìm cách đòi Tr. cho bằng được.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng đã tạt mắn tôm vào nhà thuốc bà M..

Chương biết bà M. là chị ruột của Tr., có kinh doanh nhà thuốc tây ở trên đường Phú Định nên tìm tới để đòi. Tuy nhiên, bà M. nói rằng không liên quan, không biết em trai hiện đang ở đâu.

Sau đó, Chương và vợ đã liên hệ với Châu Văn Phú (30 tuổi, ngụ phường 10, quận 8) nhờ tìm người đòi nợ giúp. Phú giới thiệu cho Lê Ngọc Châu (33 tuổi, ngụ phường 10, quận 8).

Qua làm việc, vợ chồng Chương đề nghị Châu tạt chất bẩn và trả công trước 5 triệu đồng kèm thỏa thuận nếu đòi được tiền thì sẽ chia cho thêm theo tỉ lệ 6:4.

Thực hiện thỏa thuận, liên tục vào các ngày từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, hai thanh niên (hiện chưa xác định được lai lịch) thuộc nhóm của Châu đã tới nhà thuốc tây của bà M. để ném chất bẩn như sơn, mắm tôm tổng cộng sáu lần.

Ngày 3/1/2021, bà M. đã đến Công an trình báo với tổng thiệt hại ban đầu gồm thuốc tây bị dính mắm tôm không thể bán ra thị trường và kính vỡ là 4,3 triệu đồng.

Đến ngày 3/3, trinh sát phát hiện Chương và vợ đang lưu thông qua địa bàn nên mời về trụ sở làm việc. Ban đầu, cả hai đã thừa nhận việc thuê người tạt chất bẩn để tạo áp lực, buộc chị M. phải trả số tiền 157 triệu đồng cho em trai.

Qua Báo Bảo vệ pháp luật, Công an quận 8 cũng phát đi thông báo yêu cầu Châu và những người liên quan đến đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật./.

Nguyễn Lánh