Ngày 14/2/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty VEAM.

Quá trình điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm tại các dự án sử dụng đất của VEAM, VKSND tối cao đã phê chuẩn khởi tố các bị can: Lâm Chí Quang, nguyên Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thanh Giang, nguyên Tổng giám đốc và Đào Huấn Ngữ, nguyên Giám đốc Công ty Đúc số 1.

leftcenterrightdel
 Bị can Lâm Chí Quang, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM.

Các bị can bị phê chuẩn khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, các bị can trên đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng khu đất diện tích gần 9.000 m2 tại số 220 đường Bình Thới, phường 14, quận 11, TP Hồ Chí Minh. Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Sau khi VKSND tối cao (Vụ 3) phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên theo đúng quy định pháp luật. 

Hiện Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước.

 Trước đó, bị can Lâm Chí Quang cùng nhiều người là nguyên lãnh đạo của VEAM đã bị C03 khởi tố trong vụ án khác vì có nhiều quyết định, chủ trương đầu tư trái quy định gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho Vetranco vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. 

Tổng Giám đốc của VEAM qua các thời kỳ (từ 2011 - 2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký nhiều văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng. 

Sau đó, do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính Tổng công ty trả cho các ngân hàng. Cơ quan điều tra kết luận, những hành vi này đã gây thiệt hại cho VEAM 208 tỉ đồng.

Cũng theo Cơ quan điều tra, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng, chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 182 tỉ đồng…

Mới đây, Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Toàn, Phó Giám đốc nhà máy ô tô Veam và Trần Đại Lợi, nguyên giám đốc nhà máy ô tô Veam. Tuy nhiên, do bị can Lợi đang bỏ trốn nên C03 đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

 
Hà Nhân