Sáng 14/10, một lãnh đạo VKSND huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Trung (SN 1990), Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã Đắk R’la (huyện Đắk Mil) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 BLHS. 

leftcenterrightdel
 Cơ quan Công an thi hành các quyết định tố tụng đối với Nguyễn Thành Trung để phục vụ điều tra.

Thông tin ban đầu từ cơ quan Công an cho biết, anh H.L.A. là công dân thường trú trên địa bàn xã Đắk R’la đã vượt qua vòng sơ khám cấp xã và thuộc diện được gọi khám nghĩa vụ quân sự cấp huyện.

Sau đó, biết thông tin thanh niên trên không có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024 nên Nguyễn Thành Trung đã nói với gia đình anh A. là có thể lo cho H.L.A không phải tham gia nghĩa vụ quân sự, với số tiền 40 triệu đồng.

Do tin tưởng nên gia đình anh A. đã chuyển trước cho Trung số tiền 20 triệu đồng. Sau đó, gia đình anh A. tìm hiểu và được biết Trung không nằm trong hội đồng khám tuyển, xét duyệt nghĩa vụ quân sự cấp huyện nên không có khả năng giúp anh A. như cam kết.

leftcenterrightdel
 CQĐT tiến hành khám xét nơi làm việc của đối tượng. 

Từ đó, gia đình anh A. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an. Đến ngày 6/10, Trung yêu cầu gia đình anh A. phải đưa thêm số tiền 20 triệu đồng theo thỏa thuận. Khi Trung đang nhận số tiền trên thì bị lực lượng Công an bắt giữ cùng tang vật.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Chính