Ngày 31/3, VKSND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đăng Hiếu (sinh năm 2000, ở xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) để điều tra về tội Trộm cắp tài sản.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Đăng Hiếu làm nghề sửa chữa ô tô nên biết được các loại xe ô tô đời mới, nếu không cụp gương chiếu hậu, thường sẽ không khóa cửa. Từ đó, Hiếu đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản trong ô tô tại hầm các chung cư và khu thương mại.

leftcenterrightdel
 Camera ghi lại hành vi trộm cắp của Nguyễn Đăng Hiếu.

Tối 15/2, Hiếu từ phòng trọ ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, đi “xe ôm” đến một trung tâm thương mại trên đường Trần Duy Hưng định trộm cắp tài sản nhưng do hầm rộng, an ninh nghiêm ngặt nên không thực hiện được. Tiếp tục đi “xe ôm” đến khu đô thị trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hiếu đã giật cửa 5 xe ô tô với ý định trộm cắp tài sản bên trong xe, nhưng các xe này đều khóa.

Khi Hiếu đang đi bộ ở tầng hầm lên, thì bị bảo vệ của khu đô thị mời về phòng an ninh làm việc. Bộ phận an ninh sau đó đã báo Công an phường Mễ Trì. Quá trình cơ quan Công an khai thác, Hiếu đã khai nhận về hành vi trộm cắp tài sản của mình tại khu đô thị này vào tháng 11/2022, ngày 26/12/2022 và tại một khu đô thị khác trên địa bàn quận Hoàng Mai vào ngày 10/2 vừa qua.

Trong vụ đầu tiên, Hiếu lấy được một chiếc ví nhưng bên trong chỉ có tiền mà không có giấy tờ. Hiếu đã liên hệ nói với chủ xe, “thông báo” nhặt được giấy tờ. Khi nhận lại giấy tờ, chủ xe tưởng Hiếu là người tốt nên đã cảm ơn 500.000 đồng.

Vụ thứ hai, xảy ra ngày 26/12/2022, Hiếu trộm cắp trong ô tô Mercedes màu đen của anh Nguyễn Thanh T một ví da, bên trong có một số giấy tờ cá nhân và 2 triệu đồng. Sau khi lấy xong, Hiếu gọi điện thoại cho chủ xe nói nhặt được giấy tờ xe. Anh T đồng ý đến nhà trọ của Hiếu để lấy lại giấy tờ. Đinh ninh Hiếu là người tốt, anh T sau đó đưa cho Hiếu một bao lì xì 1 triệu đồng.

Vào tối 10/2, tại tầng hầm một chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai, phát hiện xe ô tô Audi A6 màu trắng của chị H.N.T không cụp gương hai bên, Hiếu quan sát xung quanh không thấy có bảo vệ trông, không có người dân qua lại, đã giật cửa xe. Hiếu mở cốp, phát hiện 1 điện thoại iPhone 6s plus màu hồng, trong xe còn có 1 máy quẹt thẻ Pos to màu đen, 1 máy tính xách tay nhãn hiệu Macbook màu xám, 1 túi đựng sim thẻ màu xám gồm 163 sim số điện thoại.

Sau khi trộm cắp xong, Hiếu tiếp tục thấy trong túi sim thẻ có 1 máy quẹt thẻ MPOS nhỏ và 2 điện thoại Nokia 1200, màu xám. Chiều tối cùng ngày, Hiếu mở máy điện thoại di động Iphone 6 Plus và mở được mật khẩu màn hình bằng một dãy số ngẫu nhiên. Hôm sau, Hiếu nhắn tin cho chị T nói nhặt được những tài sản trên, nếu muốn lấy lại thì phải đưa 30 triệu đồng cho Hiếu. Quá trình trao đổi, hai bên thống nhất, Hiếu sẽ gửi máy quẹt thẻ POS to cho chị T sau khi chị chuyển khoản trước cho Hiếu 3 triệu đồng.

Khi nhận được máy, chị T chuyển tiếp cho Hiếu số tiền 2 triệu đồng. Sau đó, hai bên có gọi điện thoại cho nhau, trao đổi về việc trả túi sim điện thoại. Khi chị T nói trong túi sim có 1 chỉ vàng, Hiếu kiểm tra nhưng không thấy và đã trả lại chị T số tài sản còn lại.

Vụ việc tiếp tục được điều tra làm rõ.

 

Hồng Vân