Tối 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thanh (ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nghi phạm Phạm Thanh là chủ doanh nghiệp và được xem là một “đại gia” có tiếng tại TP Đà Nẵng. Vụ việc cũng có liên quan đến 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị mất trước đó tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà.

leftcenterrightdel
Hành vi cưỡng đoạt tài sản của nghi phạm Phạm Thanh (áo trắng) có liên quan đến 22 cuốn sổ đỏ bị mất tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà

Trước đó, Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có báo cáo về vụ việc, bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên chi nhánh này đã tự ý lấy 22 sổ đỏ của công dân cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979, ngụ tỉnh Quảng Nam) mượn. Trong bản tường trình, bà Dương Thị Ngọc Anh cho hay, do có mối quan hệ quen biết nên bà đã tự ý mang sổ đỏ do công dân nộp vào làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Lệ "mượn" để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh.

Đến ngày 18/8, bà Ngọc Anh biết được những sổ đỏ mình cho bà Lệ mượn đang bị rao bán trên thị trường bất động sản nên bà đã tìm bà Lệ để lấy lại những sổ đỏ đã cho mượn nhưng không được. Bà Ngọc Anh sau đó đã đề nghị các đơn vị có biện pháp giúp thu hồi lại các sổ đỏ đã lỡ cho mượn để hoàn trả lại cho công dân. 

Cơ quan Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra vụ việc và ra các Quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; quyết định khởi tố bị can đối với bà Dương Thị Ngọc Anh - chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà và bà Đào Thị Như Lệ (đồng phạm với bà Ngọc Anh).

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 4/9, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Thanh (ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Phạm Thanh là chủ doanh nghiệp, là một "đại gia" ở TP Đà Nẵng. Hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Thanh cũng liên quan đến các cuốn sổ đỏ bị mất tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Theo đó, trong số 22 cuốn sổ đỏ mà bà Lệ “mượn”, bà này đã dùng 7 cuốn để giao cho ông Phạm Thanh và vay số tiền lớn. Cụ thể, bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh với số tiền 72 tỉ đồng, thực nhận gần 68,7 tỉ đồng, ông Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỉ đồng. Khi bà Lệ mất khả năng trả nợ, ông Phạm Thanh cùng một số đối tượng khác dùng vũ lực đã ép bà Lệ viết giấy nợ, gây thương tích cho bà này.

leftcenterrightdel
 Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam ông Phạm Thanh tối 4/9

Cũng liên quan đến các cuốn sổ đỏ bị mất, ngày 5/9, Sở TN-MT TP Đà Nẵng cũng có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền và trả kết quả cho công dân.

Theo văn bản này, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Sở TN-MT TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND quận Sơn Trà xem xét, căn cứ bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà cung cấp và Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được Văn phòng Công chứng chứng thực để giải quyết cấp Giấy phép trong trường hợp chủ sử dụng đất có nhu cầu.

Trong trường hợp, các sổ đỏ chưa thu hồi được thì Sở TN-MT TP Đà Nẵng tiến hành đăng thông tin công khai, thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Xuân Nha