Sáng 15/2, Thiếu tá Thái Khắc Chính, Phó trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mạnh Cường (32 tuổi), Phạm Xuân Quang (26 tuổi) và Đỗ Văn Dũng (22 tuổi, cùng trú tại TP Hải Phòng) để tiếp tục điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các quyết định trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lê Mạnh Cường. 

Trước đó, ngày 16/12/2019, Đội điều tra tổng hợp, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp với Công an phường Tự An kiểm tra hành chính số nhà 130, đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột.

Tại đây, lực lượng Công an thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ tài liệu và nhiều tờ rơi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi nên đưa 3 đối tượng trên về trụ sở làm việc.

leftcenterrightdel
Các đối tượng tại cơ quan Công an.  

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận, đầu năm 2019 Cường từ TP Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen.

Sau đó, Cường thuê Quang và Dũng vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi với nội dung “cho vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn” và thu tiền lãi hằng ngày.

leftcenterrightdel
Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố 3 đối tượng nêu trên để tiếp tục điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.
Bằng thủ đoạn này, từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2019, nhóm của Cường đã cho 74 người dân vay 815 triệu đồng, với lãi suất từ 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của Nhà nước./.
Nguyễn Chính