Cơ quan điều tra VKSND tối cao ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM Huỳnh Tấn Đạt (SN 1982). Huỳnh Tấn Đạt bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền 931 triệu đồng.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Huỳnh Tấn Đạt là Thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM, có nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.

Vụ thứ nhất, Đạt đã có hành vi chiếm đoạt 731 triệu đồng. Cụ thể, ngày 10/7/2010, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đã tuyên phạt Võ Minh Hải 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc. Các bị cáo Võ Văn Lực, Vũ Doãn Cương, Phạm Văn Minh, Hoàng Đức Thái, Đinh Thị Hoa, Nguyễn Đỗ Khanh bị phạt 18 tháng tù.

leftcenterrightdel
Thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. (ảnh minh hoạ)

Cùng vụ án này, bị cáo Nguyễn Đỗ Thanh bị phạt 3 năm 6 tháng tù; Trương Xó 1 năm 9 tháng tù; Nguyễn Đình Mai 1 năm 9 tháng tù; Nguyễn Đỗ Thiện 6 tháng tù treo. Ngoài ra, Tòa còn phạt  tiền Vũ Ngọc Phong 50 triệu đồng và Nguyễn Văn Hoàng 25 triệu đồng.

Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo trên đã kháng cáo xin hưởng án treo. Đầu tháng 1/2020, Đạt chủ động liên lạc với Vũ Doãn Cương, giới thiệu là cán bộ TAND Cấp cao tại TP.HCM, đã đọc đơn kháng cáo, hứa giúp án treo nhưng mỗi bị cáo phải nộp 150 triệu đồng.

Sau đó, Đạt cho các bị cáo số tài khoản do chính Đạt đứng tên. Cương đã trao đổi với các bị cáo khác và họ đồng ý đưa tiền cho Cương chuyển cho Đạt gồm: Khanh 90 triệu đồng, Mai 65 triệu đồng, Hoa 100 triệu đồng, Cương 145 triệu đồng. Tổng số tiền là 400 triệu đồng và Cương đã chuyển qua tài khoản cho Đạt.

Do chưa đủ tiền theo yêu cầu, Đạt chủ động gọi điện thoại cho bốn bị cáo khác yêu cầu chuyển tiếp tiền vào tài khoản. Tổng số tiền mà Đạt đã nhận của các bị cáo này là 731 triệu đồng.

Ngày 24/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, không có bị cáo nào được giảm nhẹ hình phạt.

Vụ thứ hai, Đạt chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Ngọc (huyện Krông Nô, Đắk Nông). Theo đó, tại Bản án sơ thẩm ngày 30/10/2019 của TAND tỉnh Đắk Nông về tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là ông Ngọc. Vì thế, ông Ngọc kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Đạt nhắn tin cho ông Ngọc giới thiệu là thư ký tòa và hỏi ông Ngọc có cần giúp đỡ không. Ông Ngọc gọi điện thoại lại xin gặp trực tiếp. Khi ông Ngọc đến TP.HCM, Đạt hướng dẫn đến quán cà phê thuộc phường Bình Trưng Tây, quận 2 để nói chuyện. Tại đây, ông Ngọc cho Đạt xem tài liệu liên quan đến vụ án và Đạt nói muốn thắng kiện thì phải đưa 200 triệu đồng. Sau đó, ông Ngọc đưa đủ số tiền trên cho Đạt.

Theo hồ sơ, bị can Đạt đã hai lần tự tay viết biên nhận khi nhận tiền của ông Ngọc. Cụ thể, ngày 16/11/2019, tại quán cà phê, ông Ngọc đưa 50 triệu đồng và Đạt viết biên nhận số tiền này.

Đến ngày 11/12/2019, cũng tại quán cà phê, ông Ngọc đưa tiếp 150 triệu đồng và Đạt ghi tiếp biên nhận tiền này vào mặt sau tờ biên nhận tiền ngày 16/11/2019. Hiện, Cơ quan điều tra đã thu giữ được biên nhận tiền nói trên.

Tuy nhiên, tại Bản án phúc thẩm ngày 19/6 của TAND Cấp cao tại TP.HCM, tòa đã không chấp nhận kháng cáo của ông Ngọc. Thấy vậy, ông Ngọc gọi điện thoại đòi tiền. Đạt hứa trả nhưng sau đó tắt máy điện thoại.

Vụ án do Cơ quan Điều tra VKSND tối cao điều tra.

Hà Nhân