VKSND thị xã Sông Cầu, Phú Yên vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Đình Phước (SN 1992), Phạm Thế Nhớ (SN 2001, cùng trú tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) và Huỳnh Văn Nhân (SN 1991, trú tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 BLHS 2015.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 3/2021, Dương Văn Toàn mượn Phước 200 triệu đồng nhưng sau đó bỏ đi khỏi địa phương. Chiều tối ngày 13/4/2021, Phước cùng với Nhớ đến nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (mẹ ruột Toàn) tại thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh để đòi số tiền Toàn mượn nhưng bà Vân không đồng ý trả. Lúc này, Phước gọi điện thoại cho Nhân, còn Nhớ gọi điện thoại cho Nguyễn Tấn Tuấn đến để cùng đòi nợ.

Sau đó, Phước bảo Nhớ đi mua nhang, chiếu đem đến nhà bà Vân rồi cùng với Nhân, Nhớ, Tuấn trải chiếu trên đường bê tông trước cổng ra vào nhà bà Vân lấy nhang đốt cắm trên một chai nhựa để trên chiếu và cắm dọc xung quanh hàng rào lưới B40 nhà bà Vân. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Phước bảo Nhớ đi lấy 1 cái loa nhãn hiệu BOSE đến để phát âm thanh đòi nợ. Thấy vậy, bà Vân gọi điện thoại báo Công an xã. Khi thấy tổ công tác Công an xã Xuân Cảnh đến thì nhóm của Phước thu dọn chiếu, nhang và bỏ đi.

Sau khi tổ công tác của Công an xã Xuân Cảnh rời khỏi hiện trường thì nhóm của Phước tiếp tục quay lại nhà bà Vân trải chiếu, đốt nhang như ban đầu. Phước dùng điện thoại ghi âm giọng nói của Phước với nội dung đòi Toàn trả tiền rồi kết nối với loa BOSE để phát to đoạn ghi âm này, kết hợp với mở nhạc đám ma, nhạc sàn remix trên Youtube gây mất an ninh trật tự.

Hành vi trên của Phước, Nhân, Nhớ, Tuấn diễn ra liên tục đến khoảng 22 giờ cùng ngày, khi tổ công tác Công an xã Xuân Cảnh đến giải quyết lần thứ hai thì nhóm của Phước mới chấm dứt hành vi của mình thu dọn chiếu, nhang rồi bỏ đi về.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu đang tiếp tục điều tra, giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Bùi Lâm