Ngày 14/10, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Văn Vui (53 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp-dịch vụ-thương mại Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến), xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

leftcenterrightdel
Ảnh: Minh họa. 

Theo điều tra ban đầu, ngày 3/2/2016, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định thu hồi hơn 1.200ha rừng (tại tiểu khu 1644 và 1645, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn) giao cho HTX Hợp Tiến thuê để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.

Thế nhưng, HTX Hợp Tiến liên tục để mất rừng với diện tích lớn, đất đai bị lấn chiếm trong thời gian dài mà không có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý.

Đáng nói, trước khi được Nhà nước giao đất, ông Vui đã ký nhiều hợp đồng “xúc tiến đầu tư” với người dân số tiền hơn 4 tỷ đồng để làm dự án sản xuất nông-lâm nghiệp chất lượng cao. Thế nhưng, ông Vui không thực hiện được, rồi chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng.

Nguyễn Chính