Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tại công trình thủy lợi Đắk Rồ. Ngày 28/12 nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bị can gồm: Trần Xuân Quang (SN 1977, trú tại xã Tân Thành, huyện Krông Nô); Phạm Thị Sáu (SN 1974), Nguyễn Văn Hùng (SN 1970); Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1973, cùng trú tại thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) và Hoàng Văn Thành (SN 1982, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 174 BLHS 2015.

leftcenterrightdel
Công trình thủy lợi Đắk Rồ nơi xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình bồi thường, hỗ trợ.

Theo nội dung vụ án, năm 2011, sau khi công trình Hồ thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đi vào vận hành, một số hộ dân có đất bị ngập úng, ảnh hưởng do quá trình tích nước của hồ thủy lợi nhưng chưa được đền bù đã làm đơn kiến nghị, yêu cầu các cơ quan chức năng đền bù, hỗ trợ.

Tháng 5/2017, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Krông Nô giao Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình thủy lợi Đăk Rồ, hạng mục Lòng hồ chính bổ sung. Ngày 22/6/2017, UBND huyện Krông Nô ban hành Quyết định số 1410/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường số 08/PA-BT với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 8 tỉ đồng/19 hộ có đất bị ảnh hưởng.

Sau khi phương án bồi thường được phê duyệt, niêm yết, người dân phản ánh phương án không chính xác, không đúng đối tượng. Do đó, UBND huyện Krông Nô tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường hỗ trợ và thành lập tổ xác minh để xác minh lại nguồn gốc sử dụng đất. Ngày 1/11/2017, tổ xác minh có báo cáo về kết quả phúc tra, xác minh diện tích nguồn gốc sử dụng đất; đề xuất UBND huyện giao TTPTQĐ tạm ứng 50% số tiền cho các hộ dân theo phương án đã điều chỉnh theo kết quả xác minh.

Ngày 8/11/2017, UBND huyện Krông Nô có công văn triển khai các nội dung theo kết quả xác minh nói trên, trong đó có nội dung chi tạm ứng 50% số tiền bồi thường hỗ trợ cho 16 hộ với tổng số tiền là hơn 3,3 tỉ đồng.

Sau khi chi trả tiền, cử tri tiếp tục phản ánh nên UBND huyện Krông Nô giao UBND xã Đắk Drô tiến hành xác minh lại nguồn gốc đất của 16 hộ dân trên.

Ngày 15/5/2019, trên cơ sở hồ sơ đo đạc do Công ty Sê Kông Đắk Nông thực hiện; Công văn ngày 21/11/2018 của UBND xã Đăk Drô về việc cung cấp thông tin, xác nhận nguồn gốc đất và các biên bản làm việc với các hộ dân, Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Krông Nô xây dựng phương án số 49/PA-BT về điều chỉnh, bổ sung bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đăk Rồ với tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là hơn 2,4 tỉ đồng/8 hộ/40.385,8m2. Sau đó, UBND huyện Krông Nô ban hành quyết định số 1408/QĐ-UBND phê duyệt phương án này.

Căn cứ Quyết định số 1408/QĐ-UBND thì trong số hơn 3,3 tỉ đồng đã chi tạm ứng cho 16/19 hộ dân thì có hơn 1,8 tỉ đồng là chi cho các hộ không thuộc được bồi thường, hỗ trợ, gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước. Hiện số tiền này đã thu hồi được hơn 1,2 tỉ đồng; còn lại 587 triệu đồng chưa thu hồi được.

Theo cơ quan điều tra, để xảy ra sai phạm như trên, ngoài trách nhiệm của các cán bộ thuộc UBND huyện Krông Nô đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ thì còn có sai phạm của các hộ dân trong việc cố ý kê khai không đúng vị trí, hiện trạng đất của mình để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ không đúng đối tượng.

leftcenterrightdel
Liên quan đến vụ án này, trước đó VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn khởi tố bị can và lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với hàng loạt cán bộ thuộc UBND huyện.

Quá trình điều tra đã xác định, mặc dù biết rõ đối tượng để được bồi thường, hỗ trợ bổ sung là phải thuộc trường hợp có đất bị ngập nước, bị ảnh hưởng do công trình thủy lợi Đắk Rồ; đồng thời, biết rõ diện tích đất của bản thân không bị ngập nước nhưng 5 bị can nói trên đã kê khai đất không đúng thực tế để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ không đúng đối tượng, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền 567 triệu đồng. Trong đó, Trần Xuân Quang đã được nhận 129 triệu đồng, Phạm Thị Sáu được nhận 49 triệu đồng, Nguyễn Văn Hùng 103 triệu đồng, Hoàng Văn Thành 129 triệu đồng, Nguyễn Ngọc Hoàng 157 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này, trước đó VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với hàng loạt cán bộ gồm: Nguyễn Cao Trí (nguyên Phó trưởng Phòng TN-MT huyện Krông Nô), Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Krông Nô), Bùi Quốc Tuân (nguyên cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Krông Nô) và Doãn Đức Toàn (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô, huyện Krông Nô) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, theo Điều 230 BLHS 2015.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý theo quy định./.

Nguyễn Chính