Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, từ ngày 25/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã tiến hành mlàm việc với Đ.N.Q (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) để làm rõ việc đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 trên Facebook.

Theo cơ quan chức năng, Đ.N.Q là một “KOL” (tạm dịch là người tư vấn chính – PV) nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook. Từ tháng 2/2020 đến nay, Facebook của Đ.N.Q đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đáng chú ý, thông tin thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận. Điều này trở thành điểm nóng, nguồn phát tán tông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Qua đấu tranh, Đ.N.Q khai nhận đã thu thập thông tin nóng về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa đươc kiểm chứng. Sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt.

Một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Đ.N.Q đã phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Đ.N.Q cùng những người liên quan. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp tung tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội.

MK