Ông Nguyễn Văn Định, Trưởng Công an xã Hải Thượng cho biết: sau khi tiếp nhận thông tin vụ đánh nhau, ông đã gọi điện báo cáo Công an đồn Nghi Sơn và Ban chỉ huy biên phòng Cửa khẩu Nghi Sơn, khi lực lượng chức năng đến thì vụ hỗn chiến đã kết thúc. Công an và bộ đội biên phòng tiến hành công tác bảo vệ hiện trường, khoanh vùng truy bắt các đối tượng.

Về quan hệ giữa các nhóm thanh niên đánh, chém nhau, theo ông Định cho biết, chiều 28/7 gia đình ông Trần Công Khuê, thôn Liên Trung, xã Hải Thượng khai trương nhà hàng thì 2 nhóm thanh niên thôn Liên Trung (khoảng 10 đối tượng), thôn Đông Hải (gần 10 đối tượng) cãi nhau.

Sau đó hai nhóm này tập trung đâu đó và gọi một số đối tượng từ các xã Hải Bình, Tùng Lâm, Hải Hà, Mai Lâm (thêm khoảng 15 đến 20 đối tượng) đã chuẩn bị sẵn vũ khí để chém nhau.

leftcenterrightdel
 Hai nhóm hỗn chiến. Ảnh người dân cung cấp

Nguyên nhân của vụ hỗn chiến có thể xuất phát từ tranh chấp công việc bốc vác dưới cảng Nghi Sơn. Phía nhóm thanh niên thôn Liên Trung nhiều năm nay công việc không ổn định đã xuống cảng để xin việc làm, trong khi đó công việc này một số thanh niên thôn Đông Hải đã làm trước đó nên xảy ra mâu thuẫn.

Vụ hỗn chiến đã có 5 người bị chém trọng thương, trong đó Lê Duy Tuân (Trân), SN 1990, bị chém nhiều nhát chí mạng vào đầu, cổ, cằm... tử vong trên đường đi cấp cứu. 4 đối tượng khác bị thương hiện đang điều trị tại BV Đa khoa quốc tế Hợp Lực.

Sáng 29/7, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt được 2 anh em cùng cha, khác mẹ (nghi là cầm đầu) vụ hỗn chiến và chém anh Tuân là Hoàng Văn Năm (SN 1987) và Hoàng Văn Quyền (SN 1992). Hai đối tượng này cũng có vết thương nhẹ, hiện Công an huyện đang cho điều trị.

Được biết, quan hệ giữa 2 đối tượng Năm và Quyền và nạn nhân Lê Duy Tuân là hàng xóm, có họ hàng bên ngoại - ông Nguyễn Văn Định cho biết.

Cũng theo Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Định, thời gian tới tình hình an ninh trật tự xã Hải Thượng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Hiện xã có trên 11.000 nhân khẩu/hơn 3.000 hộ nhưng có hơn 1.000 công nhân làm việc tại các công ty trên địa bàn của xã.

leftcenterrightdel
 Đám tang nạn nhân Lê Duy Tuân.

Bên cạnh đó, xã có 2 phó Công an xã, lương được hưởng 1.150.000 đồng/tháng và 9 Công an viên ở 9 thôn, họ chỉ được hưởng lương gần 1 triệu đồng/tháng.

Xã Hải Thượng hiện có 6 dự án lớn, đang triển khai GPMB, các dự án này liên quan đến gần 2.000 hộ dân, trong đó có 1.853 hộ dân năm 1994 – 1995 đã được cấp GCNQSD đất. Năm 1997 kiểm tra, Thanh tra huyện đã hủy GCNQSD đất của họ vì cán bộ huyện làm sai.

Từ đó đến nay đã trên 22 năm, nhưng gần 2.000 hộ vẫn chưa được cấp lại GCNQSD đất. Việc này sẽ là nguyên nhân chính trong việc…mất trật tự an ninh khu vực.

Phạm Ngọc - Đức Hòa