Liên quan đến vụ ông B.N.S (là Phó bí thư một huyện thuộc tỉnh Đắk Nông) bị “hack” tài khoản facebook, khiến nhiều người thân quen mất số tiền lớn, ngày 5/3 Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cho biết, đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 
Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, khoảng tháng 4/2019, Đỗ Văn Giải (SN 2002, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được một người tên B. (chưa xác định được nhân thân lai lịch) nhờ tìm tài khoản ngân hàng để chuyển tiền lừa đảo được từ facebook, Giải sẽ được 35%.

Sau đó, Giải gặp và nói với Đoàn Quang Duy Tú (SN 1992, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) tìm tài khoản ngân hàng để chuyển tiền lừa đảo từ facebook và rút tiền mặt đưa cho Giải thì Tú được hưởng 20%.

Nhận lời Giải, Tú lên mạng facebook đặt mua các tài khoản ngân hàng với giá 1 triệu đồng/1 tài khoản. Trong đó, có tài khoản ngân hàng số 1903501....... do L.B.T.Đ (SN 2001, trú tại tỉnh Thanh Hóa, hiện đang là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội) đăng ký làm chủ tài khoản.

Quá trình làm tài khoản này Đ. khai nhận thông qua một người bạn học Đ. biết trên mạng có người đăng thông tin làm thẻ ATM để chạy chỉ tiêu ngân hàng, người đăng ký làm thẻ sẽ được một số tiền nên Đ. đã đến một ngân hàng Chi nhánh Láng Hạ, Hà Nội để đăng ký làm thẻ ATM với số tài khoản là: 1903501......., số điện thoại để đăng ký dịch vụ Internet Banking do người nhờ làm thẻ cung cấp cho Đ. để Đ. đăng ký với ngân hàng. Sau khi đăng ký làm thẻ, Đ. không đến nhận thẻ và không sử dụng. Đồng thời, Đ. không quen biết với người đã nhờ mình làm thẻ.

Thông qua việc theo dõi các đối tượng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng số 1903501.......đến nhiều tài khoản khác cơ quan CSĐT xác định Tú là người sử dụng tài khoản trên để chuyển tiền và Tú cũng là người cung cấp số điện thoại để đăng ký dịch vụ Internet Banking cho số tài khoản này.

Ngày 27/10/2019, Tú đưa cho Giải tài khoản ngân hàng số 1903501.......Đến ngày 30/10/2019, Giải nhắn tin cho Tú biết đã có tiền chuyển vào số tài khoản ngân hàng trên, Tú kiểm tra thì thấy có 105 triệu đồng (trong đó có 90 triệu đồng mà 3 người thân, quen của ông S. chuyển vào). Sau đó, Tú sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền đến nhiều tài khoản khác nhau rồi đến các cây ATM rút tiền để cả 2 chia nhau tiêu xài.

Bằng thủ đoạn tương tự, ngày 17/2/2020, Giải đã đăng nhập vào một tài khoản facebook của một người tên “L N” (chưa rõ nhân thân lai lịch) để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Khi Giải và Tú chưa kịp rút số tiền này thì bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, vào ngày 30/10/2019, Giải và đồng bọn đã dùng thủ đoạn “hack” tài khoản facebook của ông B.N.S (là Phó bí thư một huyện thuộc tỉnh Đắk Nông). Sau khi hack được tài khoản facebook của ông S., các đối tượng vào nhắn với nội dung nhờ bà H. là vợ của ông S. chuyển vào tài khoản ngân hàng số 1903501....... do Giải cung cấp. Sau đó, bà H. đã chuyển 40 triệu đồng vào tài khoản nói trên cho các đối tượng.

Cùng ngày, bà T.T.P và bà L.T.X cùng là đồng nghiệp của ông S. cũng nhận được tin nhắn “mượn tiền” từ facebook của ông S. Ngay sau đó, bà P. và bà X. đã chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản cho các đối tượng trên.

Đến chiều cùng ngày, 3 người phụ nữ nói trên đã liên lạc với ông S. thì mới biết ông S. không sử dụng tài khoản facebook để nhờ những người này chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng cung cấp trên. Trước sự việc này, bà H. làm đơn trình báo đến cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đoàn Quang Duy Tú và Đỗ Văn Giải để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định tố tụng trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Chính Cương