Công an tỉnh Hà Tĩnh qua nắm địa bàn đã phát hiện một nhóm hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế. 

Qua xác minh ban đầu, xác định nhóm đối tượng này móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh. 

leftcenterrightdel
 Nhóm đối tượng nam (ảnh CAHT).

Sau hơn 4 tháng điều tra, Ban chuyên án đã xác định được ổ nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, với quy mô đặc biệt lớn, được hình thành từ năm 2018, với hơn 100 đối tượng tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP Hồ Chính Minh...

Phương thức hoạt động của nhóm đối tượng này là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng tương tác.

leftcenterrightdel
 Nhóm đối tượng nữ (Ảnh CAHT).

Nạn nhân là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như: Cần tuyển 100 công tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách; “ cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đ/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000đ/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Với thủ đoạn như trên từ tháng 10/2018 đến nay hàng chục nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

leftcenterrightdel
 Hàng hóa bán qua mạng bị tịch thu (Ảnh CAHT).

Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1 - 2 ngày sau khi CTV đăng bài, bọn chúng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng với các lý do: mua về sử dụng, để tặng đối tác, để kinh doanh…

Khi CTV đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận lại hàng hoàn toàn giả mạo. Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả.

Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị thật chênh lệch từ 40-50 lần so với số tiền bỏ ra, nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Lê Huy Nhật đang khai báo (Ảnh CAHT).

Số lượng bị hại ở Hà Tĩnh và các địa phương khác lên đến con số hàng nghìn người. 

Sau 4 tháng điều tra, đầu tháng 4/2021, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Mặc dù trong suốt quá trình làm việc, đối tượng Lê Huy Nhật (SN: 1993; trú tại Phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá) cùng với Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1993, trú tại Thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) - Là hai đối tượng cầm đầu đường dây này tỏ thái độ thách thức với cơ quan Công an vì trước đó đã nhờ 4 công ty luật nổi tiếng trên cả nước tư vấn nhưng trước chứng cứ sắc bén cùng lập luận vững chắc của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh, Lê Huy Nhật cùng đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội.

Ngày 16/04/2021, Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Hà Tĩnh bước đầu đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật và 36 đối tượng khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 - BLHS.

Vụ án hiện đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Mẫn Phong