leftcenterrightdel
 Công an lấy lời khai đối tượng trong băng nhóm.

Tối 27/9/2022, Công an quận Tân Phú, TP HCM cho biết vừa triệt phá băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân xảy ra trên địa bàn phường Hiệp Tân.

Cụ thể, qua công tác nắm địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, vào lúc 13h30’ ngày 26/9, Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng PC02 Công an TP HCM kiểm tra tại nhà số 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú phát hiện 82 đối tượng đang làm việc, cùng nhiều máy móc thiết bị liên lạc viễn thông.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng tại thời điểm bắt quả tang.

Qua làm việc với các đối tượng trên được biết: Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993, trú xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) thuê và sắp xếp cho 82 đối tượng làm việc tại các tầng trệt, 1, 2 và 3 của căn nhà trên để thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại thời điểm kiểm tra, tầng trệt có 17 đối tượng ngồi làm việc, tầng 1 có 16 đối tượng, tầng 2 có 30 đối tượng, tầng 3 có 19 đối tượng. Các đối tượng trên được Thạch thuê để thực hiện hành vi l"ừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các đối tượng trên danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn. Sau đó, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Thạch, các đối tượng trên sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay.

Các đối tượng này mạo danh nhân viên Ngân hàng TPBank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 - 100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1.700.000 đồng đến 3.895.000 đồng tùy số tiền vay.

leftcenterrightdel
 Tang vật Công an thu giữ.

Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm đối tượng này sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của Ngân hàng TPBank.

Sau đó, nhóm của Thạch sẽ thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm theo một thẻ Ngân hàng TPBank giả cho khách, đồng thời nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên.

Khách hàng nhận được hồ sơ giả thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện. Sau đó, Thạch sẽ liên hệ bưu điện lấy số tiền mặt này rồi chiếm đoạt. Số tiền phí bảo hiểm chính là số tiền khách hàng bị chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra xác định: Toàn bộ 82 đối tượng trên đều do Thạch thuê và trả công, trong đó có 70 đối tượng được phân công nhiệm vụ liên lạc tư vấn dẫn dụ khách và 12 đối tượng làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện. Các đối tượng được trả công từ 8- 10 triệu đồng mỗi tháng, ngoài ra còn được thưởng theo doanh số từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng trên mỗi đơn.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng khám xét trong tối 26/9.

Bước đầu, qua trích xuất dữ liệu điện tử thu giữ được tại tầng 3 nhà 48 Trần Quang Quá, xác định có rất nhiều bị hại trên địa bàn cả nước, riêng số lượng bị hại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 600 người với tổng số tiền bị chiếm đoạt ban đầu do đối tượng khai nhận hơn 1 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật được các đối tượng trên sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin bị hại (họ tên, số điện thoại, địa chỉ), danh sách bị hại đã nộp tiền,...

Qua đấu tranh ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã xác định có 2 đối tượng là Trần Văn Quân (SN 1999, nơi ở: hẻm 56 đường Ấp Chiến Lược, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân); Hoàng Anh Tuấn (SN 1995, nơi ở: 48 Tần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) có vai trò giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của Nguyễn Hồng Thạch.

Công an quận Tân Phú tiếp tục phối hợp các Phòng nghiệp vụ - Công an TP HCM củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng vụ án./.

Hoàng Anh