Ngày 30/9, Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội. Theo đó, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ một phụ nữ trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 1 tỉ đồng.

Theo cơ quan Công an, với "mồi nhử" rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%. Khi thanh toán, các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

leftcenterrightdel
 Nhiều người có nhu cầu bán hàng trực tuyến '"sập bẫy" đối tượng lừa đảo. (ảnh minh họa).

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng trực tuyến (online) để kiếm thêm thu nhập, đã 'sập bẫy' của các đối tượng lừa đảo.

Gần đây, thêm một trường hợp ở thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, bị lừa đảo 1 tỉ đồng với thủ đoạn như trên.

Theo đơn trình báo, ngày 7/9, chị Q (SN 1998; trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) có lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó, chị nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Chị Q đã chuyển 1 tỉ đồng vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp. Tuy nhiên, chị không nhận được hoa hồng cũng như số tiền gốc đã đầu tư. Lúc này, chị Q mới biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Hồng Vân