Tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa đường dây "tín dụng đen" liên tỉnh, bắt đối tượng cầm đầu, chủ mưu là Đặng Ngọc Đức (SN 2001, trú tại Quảng Nhân, Quảng Xương, Thanh Hóa) cùng nhiều đối tượng liên quan.

Trước đó, Công an Quảng Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng ngoại tỉnh như Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa… hoạt động tại tỉnh Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung bằng hình thức cho vay lãi nặng.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên kiểm sát việc bắt giữ các đối tượng.

Sáng ngày 5/10, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình, Công an TP Đồng Hới, VKSND tỉnh và Công an tỉnh Quảng Trị, chia thành nhiều tổ công tác, đồng loạt khám xét khẩn cấp tại 3 điểm tại tỉnh Quảng Bình và 2 điểm ở tỉnh Quảng Trị, lực lượng chức năng đã làm rõ 15 đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào hoạt động tín dụng đen tại các tỉnh miền Trung. 

Qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ hàng ngàn trang tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng. 

leftcenterrightdel
 Đối tượng Đặng Ngọc Đức.

Bước đầu các đối tượng đã khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay đã cho hàng trăm người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay số tiền trên 3 tỉ đồng, với lãi suất từ 110% đến 360%/năm.

Đối với các bị hại vay nợ khi chưa kịp trả tiền thì các đối tượng này sẽ nhắn tin khủng bố, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà các nạn nhân. 

leftcenterrightdel
 Nhóm đối tượng sử dụng ma túy tại nơi ở.

Tại thời điểm kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy, đã thu giữ  ½ viên ma túy tổng hợp và các vật dụng liên quan đến việc sử dụng ma túy của các đối tượng. 

Ngoài ra, ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã bắt, khởi tố đối tượng Dương Văn Tính, trú TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Trong khoảng thời gian từ 7/2022 đến 8/2023, đối tượng Dương Văn Tính đã cho nhiều người vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh với lãi suất từ 109,5 % đến 255,5 %/ năm.

Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu đối với 06 người đã vay 435 triệu và đã thu lợi bất chính gần 43 triệu đồng.

Hiện Công an tỉnh Quảng Bình đang điều tra, xử lý.

 

P.V