Ngày 15/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đang điều tra vụ án “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi” xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu do bị can Danh Thị Mau (SN 1972) và Nguyễn Thị Loan (SN 1984, cùng thường trú tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) thực hiện.

leftcenterrightdel
 Công an, Viện kiểm sát thực hiện thủ tục tố tụng đối với bị can Danh Thị Mau. (Ảnh: CACC)

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2019 đến năm 2021, bị can Danh Thị Mau cấu kết với Nguyễn Thị Loan tìm kiếm những phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, người dân tộc Khmer, có trình độ học vấn thấp, phụ nữ đã thôi chồng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận.

Hai bị can này tiếp cận, dụ dỗ, thuyết phục những người này như sẽ mai mối cho lấy chồng giàu, cuộc sống sung sướng, có tiền gửi về gia đình, toàn bộ chi phí từ Việt Nam sang Trung Quốc đều do các bị can chi trả, đồng thời hứa hẹn cho gia đình những người phụ nữ số tiền từ 90 triệu đồng đến 120 triệu đồng/người.

Khi các nạn nhân đồng ý, các đối tượng nhanh chóng đưa những người phụ nữ sang Trung Quốc bằng đường mòn, lối mở. Sau khi qua đến Trung Quốc, các đối tượng cấu kết với một số đối tượng người Trung Quốc, người Việt Nam mai mối những người phụ nữ này cho những người đàn ông Trung Quốc với số tiền từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng/người, số tiền này các đối tượng sẽ chung chia với nhau.

Sau khi lấy chồng, một số người phụ nữ bị ngược đãi, đánh đập nên bỏ trốn về Việt Nam, một số khác, do cư trú bất hợp pháp nên bị Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2015 đến năm 2019, bị can Danh Thị Mau còn cấu kết với người đàn ông tên Chiến, người phụ nữ tên Luôn và một số đối tượng khác tìm kiếm, dụ dỗ và đưa nhiều người phụ nữ khác qua Trung Quốc để mai mối gả cho những người đàn ông Trung Quốc nhằm thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý triệt để vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đề nghị những ai trước đây bị Danh Thị Mau, Nguyễn Thị Loan, người đàn ông tên Chiến, người phụ nữ tên Luôn dụ dỗ đưa sang Trung Quốc lấy chồng thì liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu, địa chỉ số 05 đường Nguyễn Tất Thành, Khóm 7, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu hoặc gặp đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Điều tra viên, số điện thoại: 0941.560.500 để được giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Đại Lánh