Ngày 12/6 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lã Xuân Duy Anh (SN 2004, trú tại 250 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Đinh Hoàng Long (SN 2003, trú tại  302 Nghi Tàm, Quảng An), cùng Nguyễn Ninh Sơn (SN 2003,  trú tại 82 ngách 76/32 An Dương, Yên Phụ), đều ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội) về hành vi Cướp giật tài sản.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh: Công án cung cấp

Theo tài liệu điều tra, khoảng 11h ngày 30/5/2022, Lã Xuân Duy Anh, Nguyễn Đinh Hoàng Long và Nguyễn Ninh Sơn ngồi chơi với nhau tại khu vực phố Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Do không có tiền tiêu xài, Duy Anh đã nói với Long và Sơn: “Giờ hết tiền rồi, đi giật điện thoại để bán lấy tiền đi chơi”, Long và Sơn đã lập tức đồng ý.

Các đối tượng phân chia mỗi người một nhiệm vụ: Duy Anh là người điều khiển xe máy chở Hoàng Long và Ninh Sơn ngồi sau, đi qua nhiều tuyến phố, quan sát những người nữ giới vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại rồi báo cho Duy Anh điều khiển xe máy áp sát để Long và Sơn, ai thuận lợi thì giật điện thoại của những người này rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Khoảng 18h cùng ngày, Duy Anh điều khiển xe máy Honda Wave không gắn biển kiểm soát (đây là chiếc xe máy Duy Anh đã mượn của mẹ) chở Long ngồi giữa, Sơn ngồi sau cùng đi lang thang các tuyến phố với mục đích tìm những phụ nữ sử dụng điện thoại sơ hở để thực hiện hành vi cướp giật.

Đến khoảng 18h45’ cùng ngày, khi cả ba đối tượng đi đến khu vực ngã tư Xã Đàn - Nam Đồng, hướng đi hầm Kim Liên, thì Duy Anh phát hiện chị Hải điều khiển xe máy Honda Lead đi cùng chiều đường, ngồi sau xe là chị Hà đang dùng hai tay sử dụng chiếc điện thoại Iphone XS Max màu trắng.

Lúc này, Duy Anh điều khiển xe máy phóng từ phía sau lên áp sát bên phải xe máy của chị Hải, tại khu vực trước số 151 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Ngay lập tức, Long dùng tay trái giật chiếc điện thoại Iphone XS Max trên tay chị Hà nhưng chị Hà đã cố gắng giằng và giữ lại được điện thoại của mình và tri hô “Cướp cướp”.

Thời điểm đó, do bị bất ngờ nên chị Hải, chị Hà bị ngã xe. Duy Anh liền điều khiển xe máy chở Long, Sơn bỏ chạy theo hướng Xã Đàn, đi hầm Kim Liên, đến trước số 81 Xã Đàn thì Duy Anh và Sơn bị người dân bắt giữ, còn Long bỏ chạy bộ sang đối diện bên đường Xã Đàn. Sau đó, lực lượng chức năng đã rà soát và triệu tập Long đến trụ sở cơ quan Công an để làm việc.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình và cho biết: Trước đó, khoảng 16h ngày 30/5/2022, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện thành công 1 vụ cướp giật 1 chiếc điện thoại Samsung màu xanh tại khu vực trước số 1A Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Vũ Lâm