Theo thông tin từ cơ quan điều tra, cuối tháng 5/2021, Công an huyện Anh Sơn tiếp nhận tin báo của 3 học sinh THPT đang ở trọ trên địa bàn thị trấn Anh Sơn về việc bị một đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những vụ việc trên xảy ra đã gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Trước tình hình đó lãnh đạo Công an huyện Anh Sơn đã nhanh chóng chỉ đạo Đội CS ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma túy chủ trì xác lập chuyên án để đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và các biện pháp trinh sát, chỉ trong một thời gian ngắn, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng phạm tội chính là Vũ Anh Tuấn (SN 1985), trú tại xã Đặng Sơn, Đô Lương (Nghệ An). Đối tượng Tuấn từng có 2 tiền án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên Tuấn thường xuyên vắng mặt khỏi địa phương, ít quan hệ với người ở địa phương, do đó gây khó khăn trong công tác xác minh.

Trong khi ban chuyên án đang tập trung lực lượng để truy bắt Tuấn thì trưa ngày 29/5/2021, tại địa bàn huyện Con Cuông tiếp tục xảy ra 2 vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự.

Nhận định các vụ án giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên có nhiều điểm giống nhau, Ban chuyên án nhận định khả năng Tuấn lại tiếp tục gây án. Ngay sau đó, Công an huyện Anh Sơn đã nhanh chóng phối hợp cùng Công an huyện Con Cuông tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng.

leftcenterrightdel
Đối tượng Vũ Anh Tuấn đang bị tạm giữ hình sự để điều tra. 

Tuy nhiên, với bản tính ranh ma, cộng với những tháng năm bị tù tội, đánh hơi thấy sự truy lùng của lực lượng Công an, Tuấn đã bỏ trốn khỏi địa bàn gây án. Ban chuyên án đã tung toàn bộ lực lượng xác minh các điểm, các nơi mà đối tượng có thể lẫn trốn.

Đến 16 giờ ngày 1/6/2021, khi đối tượng Tuấn đang trên đường đi xe khách xuống thành phố Vinh để bỏ trốn vào Quảng Trị (nơi có người bạn mà Tuấn đã quen trong tù) thì bị lực lượng Công an bắt giữ tại địa bàn huyện Thanh Chương. Tại cơ quan CSĐT, bước đầu Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. 

Về đặc điểm nhận dạng và phương thức phạm tội của đối tượng như sau: Tuấn thường mặc quần áo dân sự, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, đi xe máy không có BKS tìm đến các phòng trọ học sinh, giả danh lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đang điều tra vụ án liên quan đến các em học sinh, yêu cầu các em giao nộp điện thoại phối hợp điều tra.

Đối tượng yêu cầu các em mở mật khẩu và thoát các cài đặt bảo mật rồi giao nộp điện thoại. Sau đó đối tượng chở các em học sinh đến khu vực vắng người, để các em lại và bỏ trốn cùng tài sản là điện thoại di động và tiền mặt của các em học sinh.

Hiện tại Công an huyện Anh Sơn đang tạm giữ hình sự Vũ Anh Tuấn để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Đức Thắng