Ngày 4/12, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa điều tra làm rõ, bắt giữ nhóm 6 đối tượng dàn cảnh cướp gần 1 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng gây ra vụ dàn cảnh cướp tài sản tại cơ quan Công an.

Theo thông tin ban đầu, chiều ngày 30/11, Công an TP Buôn Ma Thuột nhận được tin báo về việc một nhóm đối tượng cướp giật số tiền rất lớn của một người phụ nữ vừa rút từ ngân hàng ra.

Trước tình hình này, Công an TP Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng điều tra vào cuộc xác minh, làm rõ. Nạn nhân của vụ cướp giật này được xác định là chị D.T.G. (35 tuổi, trú tại huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk).

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết, xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng Công an TP Buôn Ma Thuột đã khẩn trương phối hợp với VKSND thành phố khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, quyết tâm làm rõ vụ án một cách nhanh nhất.

Đến 10h sáng ngày 1/12 (sau hơn 12 giờ tích cực điều tra), Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ và bắt được 6 đối tượng trong vụ cướp giật trên.

leftcenterrightdel
Công an TP Buôn Ma Thuột đã khẩn trương phối hợp với VKSND cùng cấp khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, quyết tâm làm rõ vụ án một cách nhanh nhất.

Theo đó, các đối tượng gây ra vụ cướp tài sản nói trên gồm: Trần Thế Anh (35 tuổi, trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột), Nguyễn Thị Thanh Dung (36 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (24 tuổi, cùng trú tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), Vương Văn Quân (26 tuổi, trú tại xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk), Văn Ngọc Thành Đạt (21 tuổi, trú tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) và Phan Thị Vực (29 tuổi, trú tại xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Bước đầu, cơ quan Công an làm rõ, do bị nợ xấu, không vay được tiền từ ngân hàng nên chị G. đã nhờ Thế Anh đứng tên chủ sở hữu một lô đất để làm thủ tục vay 1 tỉ đồng tại một ngân hàng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Theo thỏa thuận, sau khi vay, Thế Anh được sẽ trả tiền công 60 triệu đồng.

Sau đó, Thế Anh đem chuyện kể lại cho các đối tượng còn lại nghe. Cho rằng tiền công như vậy là ít nên cả nhóm đã bàn bạc, thống nhất viết khống một giấy vay tiền thể hiện Thế Anh vay của Vực 1,35 tỉ đồng. Khi ngân hàng giải ngân cho Thế Anh xong và chị G. cầm tiền ra khỏi ngân hàng thì nhóm này sẽ dàn dựng cảnh gặp Thế Anh đòi nợ, tạo tình huống lộn xộn để cướp giật số tiền của chị G.

Đến khoảng 14h30’ ngày 30/11, khi chị G. cầm 1 tỉ đồng và lấy 60 triệu đồng trả cho một người khác rồi bước ra cửa ngân hàng thì bị nhóm đối tượng này áp sát, dàn cảnh, cướp giật lấy 940 triệu đồng.

Gây án xong, các đối tượng đã tự chia cho nhau một ít để tiêu xài. Còn lại 890 triệu đồng, các đối tượng đã chuyển vào một tài khoản ngân hàng khác để tránh bị Công an phát hiện nhằm chiếm đoạt bằng được số tiền của nạn nhân.

Quá trình điều tra, Công an TP Buôn Ma Thuột đã truy thu được toàn bộ số tiền 940 triệu đồng của chị G. và đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý 6 đối tượng này theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Chính