Theo Công an tỉnh An Giang, giải vô địch bóng đá Châu Âu năm 2024 (EURO 2024) và giải vô địch bóng đá Nam Mỹ năm 2024 (COPA AMERICA 2024) dự kiến diễn ra từ ngày 15/6/2024 đến ngày 15/7/2024. Đây là các sự kiện thể thao, giải trí lớn, thu hút đông đảo người hâm mộ bóng đá trên thế giới trong đó có Việt Nam, đồng thời cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức cá độ bóng đá, lôi kéo số lượng người chơi lớn, gây ra rất nhiều hệ lụy, suy thoái kinh tế gia đình, xã hội.

Theo quy định của pháp luật, hành vi cá độ bóng đá được thua bằng tiền hoặc hiện vật được coi là hành vi đánh bạc, tùy theo mức độ để xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 321, 322 Bộ luật hình sự (Tội đánh bạc và Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc). 

leftcenterrightdel
 Người dân tham gia cá độ bóng đá được thua bằng tiền hoặc hiện vật được coi là hành vi đánh bạc. (Ảnh minh hoạ).

Hiện nay các tổ chức cờ bạc đã lợi dụng không gian mạng để lập nhiều trang web cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, đồng thời ra sức quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trong mùa giải EURO 2024 và COPA AMERICA 2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang khuyến cáo: Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, không tham gia tệ nạn xã hội; đam mê và yêu thích bóng đá nhưng kiên quyết tránh xa cá độ bóng đá, phải ý thức được hậu quả, tác hại của cờ bạc đến đời sống của bản thân, gia đình và xã hội. 

Đồng thời, cần quan tâm, quản lý, giáo dục vận động người thân và những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh bị dụ lỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá. 

Đối với chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê giải khát, quán bia, điểm vui chơi giải trí,… phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, trong quá trình tổ chức xem bóng đá không tổ chức cá độ bóng đá và không tiếp tay, bao che để các đối tượng lợi dụng tổ chức cá độ bóng đá. 

Nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá cần kịp thời báo tin đến Cơ quan Công an gần nhất hoặc báo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang, qua số điện thoại 02963.952.757 để có biện pháp điều tra xử lý kịp thời.

Xuân Ấn