Ngày 26/1, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Kạn vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Thường (40 tuổi, trú tại thôn Bản Lài, xã Chu Hương, huyện Ba Bể, Bắc Kạn) về tội Giết  người.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng thi hành Lệnh  bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Thường. 

Vụ việc xảy ra hồi 10h 50' ngày 16/12/2021, tại thôn Bản Lài, xã Chu Hương, đối tượng Tạ Văn Thường sau khi uống rượu đã vô cớ đến nhà bà N.T.A. (34 tuổi, là em dâu của Thường) gây sự và bất ngờ rút dao thái chuối trong bếp chém nhiều nhát vào đầu bà A.

Sau khi gây ra sự việc, đối tượng Thường cầm con dao về nhà cất trên mái nhà của mình rồi đi ngủ.

Bà N.T.A. bị thương ở vùng đầu và mu bàn tay trái, được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, sau đó được chuyến đển Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên với tỷ lệ thương tật 55%.

Đối tượng Tạ Văn Thường được xác định loạn thần do rượu.

Việc sử dụng các chất kích thích nói chung, rượu nói riêng gây tác động rất lớn đến hệ thần kinh. Nếu sử dụng nhiều, trong thời gian dài sẽ gây ra các chứng rối loạn tâm thần như: ảo giác, hoang tưởng và mất khả năng kiểm soát hành vi.

Trong cơn ảo giác, những trường hợp này có thể tấn công bất kỳ ai mà họ nghĩ đang gây hại cho mình. Vì vậy, những trường hợp này có nguy cơ phạm tội cao.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên, mỗi gia đình cần kiên trì động viên để người thân từ bỏ thói quen uống rượu, khi người thân có biểu hiện loạn thần cần sớm đưa đến cơ sở y tế để theo dõi, điều trị, tránh xảy ra những vụ việc tương tự.

Vũ Phương