Theo đó, vào cuối tháng 3/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một ổ nhóm có dấu hiệu nghi vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn hết sức tinh vi nên đã tập trung điều tra, làm rõ.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định 2 đối tượng chính trong ổ nhóm này là Nguyễn Văn Thiệu (SN 1984) và Tạ Đức Nhật (SN 1994), cùng trú tại phường Trung Đô, thành phố Vinh. Cả Thiệu và Nhật đều là các đối tượng nghiện ma túy nặng; riêng Thiệu từng có 1 tiền sự về hành vi xâm hại sức khỏe người khác.

leftcenterrightdel
Từ trái qua phải các đối tượng Nguyễn Văn Thiệu, Tạ Đức Nhật và Nguyễn Tiến Cả (Ảnh: CANA). 

Kết quả điều tra ban đầu xác định, tháng 3/2022, Thiệu cùng Nhật đã bàn bạc và cùng nhau thuê 2 xe ô tô (1 xe của anh N.T.H., trú tại phường Cửa Nam và 1 xe của anh T.D.L., trú tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh) sau đó đem vào thành phố Đà Nẵng cầm cố cho Nguyễn Tiến Cả (SN 1990), trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, lấy số tiền 500 triệu đồng dùng để tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy.

Điều đáng nói để dễ cầm cố xe, Thiệu và Nhật đã dùng thủ đoạn hết sức tinh vi khi thêm tên chủ xe vào sổ hộ khẩu như một thành viên của gia đình mình. Với Nguyễn Tiến Cả, đây cũng là đối tượng nghiện ma túy, thân nhân xấu, có 3 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản" và vừa ra tù.

Sau khi cầm cố xe từ Thiệu và Nhật, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Cả đã đưa xe từ Đà Nẵng về nhà tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam để cất giấu. 

Khi Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự vào tỉnh Quảng Nam tiến hành thu giữ vật chứng vụ án, Nguyễn Tiến Cả đã chống trả quyết liệt lực lượng thi hành nhiệm vụ. Đối tượng đã dùng dao, rựa, can xăng để chống đối và dùng xích khóa lốp xe, tháo ắc quy nhằm mục đích cản trở tổ công tác làm nhệm vụ.

Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã tiến hành khống chế đối tượng, thu giữ thành công vật chứng vụ án để tiến hành điều tra.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiệu, Tạ Đức Nhật về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS năm 2015 và củng cố tài liệu khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Tiến Cả về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 BLHS năm 2015.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

H,P