leftcenterrightdel
Đối tượng Lâm Bích Liên và tang vật thu giữ được. 

Ngày 27/2, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) - Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Trung Quốc về Hải Phòng, sau đó chuyển đi các tỉnh, thành phố khác và ra nước ngoài tiêu thụ. Các đối tượng trong đường dây có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an.

Theo cơ quan công an, qua điều tra, xác minh bước đầu, Phòng PC04 xác định đối tượng Lâm Bích Liên (SN 1973, đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Số 38/78 đường Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây trên.

Lâm Bích Liên có nhiều mối quan hệ phức tạp, bất minh về kinh tế và có nhiều thủ đoạn che giấu hoạt động phạm tội. Đối tượng có chồng là người Trung Quốc định cư tại Australia nên thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam - Trung Quốc - Australia và các khu vực phức tạp về ma túy.

Các đối tượng trong đường dây thường lợi dụng mạng xã hội, sử dụng sim “rác” dùng một lần và có ám hiệu riêng trong việc trao đổi thông tin mua bán ma túy. Từng người đều được phân công vai trò trong từng công đoạn cụ thể.

Để đảm bảo cho việc giao dịch, mua bán ma túy, chúng thuê nhiều địa điểm khác nhau để cất giấu, trao đổi mua bán, vận chuyển. Việc cất giấu ma túy được những kẻ này ngụy trang rất tinh vi để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát phát hiện ngày 25/2/2020, các đối tượng sẽ tiến hành vận chuyển một số lượng ma túy lớn từ Trung Quốc về Hải Phòng và tập kết tại nhà của Lâm Bích Liên, sau đó sẽ vận chuyển đi các địa phương khác và nước ngoài tiêu thụ. Nhận thấy thời cơ phá án đã thuận lợi, Phòng PC04 đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố và Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiến hành bắt giữ.

Lúc 18h40 cùng ngày, tại khu vực trước cửa nhà số 79 đường Cầu Đất, Phòng PC04 phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, Công an quận Ngô Quyền bắt quả tang Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 8 bánh heroine với khối lượng 2.811,77 gam; 4.985,86 gam ma túy đá.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lâm Bích Liên, Phòng PC04 thu giữ 2 bánh heroine có khối lượng 702,76 gam; 10,41 gam ma túy đá; 3,77 gam MDMA. Tổng tang vật thu giữ là 10 bánh heroine với khối lượng 3.514,56 gam, 4.996,27 gam ma túy đá; 3,77 gam MDMA và các tang vật khác liên quan.

Hiện Phòng PC04 tạm giữ Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Khánh An