Ngày 30/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, vừa bắt giữ đối tượng truy nã Phạm Quang Chương (SN 1961, trú tại xã Phú Phương, huyện Ba Vì) sau 28 năm trốn truy nã tại tỉnh Lâm Đồng.

leftcenterrightdel
Các trinh sát di lý đối tượng truy nã Phạm Quang Chương (giữa) từ Lâm Đồng về Hà Nội.
Thực hiện Kế hoạch, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội về việc xác minh, vận động, truy bắt đối tượng truy nã, đặc biệt tập trung truy bắt, thanh loại số đối tượng truy nã bỏ trốn lâu năm, Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Ba Vì phát hiện trong số đó có Phạm Quang Chương nên đã xây dựng kế hoạch truy bắt.

Theo hồ sơ, năm 1994, Phạm Quang Chương bị Công an tỉnh Hà Tây (cũ), nay là Công an TP Hà Nội ra lệnh truy nã toàn quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến giữa tháng 5/2022, trinh sát của đơn vị phát hiện Phạm Quang Chương đang lẩn trốn và sinh sống, làm việc tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Một tổ công tác của Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Ba Vì đã lên đường vào Đà Lạt. Tuy nhiên, quá trình truy tìm dấu vết của Phạm Quang Chương bị đứt đoạn, do đối tượng đã dời khỏi các địa điểm lẩn trốn mà trinh sát nắm được.

Sau nhiều ngày tiếp tục truy tìm, lần theo các mạnh mối, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy Công an huyện Ba Vì cùng với sự quyết tâm của tổ công tác, các trinh sát đã phát hiện được hành tung của Phạm Quang Chương.

Nơi Chương đang làm việc là một công trường xây dựng rất đông công nhân lao động, nhiều lối ra vào. Trước địa hình như vậy, tổ công tác đã lập kế hoạch bắt giữ, khép chặt vòng vây, đảm bảo đối tượng không thể chạy thoát cũng như an toàn cho các công nhân đang làm việc tại thời điểm bắt giữ đối tượng.

Khoảng 12h ngày 28/5, phát hiện Phạm Quang Chương có mặt tại điểm mật phục, các trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận, bắt giữ thành công đối tượng và di lý về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Sau khi di lý đối tượng về đơn vị, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã làm thủ tục bàn giao đối tượng truy nã Phạm Quang Chương cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

N.Minh