Ngày 22/9, Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp cho biết đơn vị đã bắt giữ được đối tượng Hồ Văn Bình (SN 1968, hộ khẩu thường trú tại ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), theo lệnh truy nã đặc biệt số 794/QĐ-CSHS ngày 3/12/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó,ngày 21/9, phát hiện đối tượng Hồ Văn Bình đang lẩn trốn tại xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an xã Phước Vĩnh Tây bắt giữ.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Bình tại cơ quan chức năng

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Văn Bình có hành vi giúp sức cho Trương Văn Sơn và Đặng Thị Nga thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 7,38 tỉ đồng thông qua thủ đoạn lừa bán đá thiên thạch giả cho ông N.Đ.T (SN 1962) - một chủ tiệm thuốc ngụ tại TP Hồ Chí Minh.

Hai vợ chồng Nga-Sơn tung tin rằng đang sở hữu đá thiên thạch có khả năng làm rạn gương, đông đặc thủy ngân và có tác dụng chữa bệnh nan y. Lúc này, Hồ Văn Bình hứa sẽ giới thiệu người mua đá thiên thạch cho hai vợ chồng Nga-Sơn. Và ông N.Đ.T là người được Bình giới thiệu đến gặp vợ chồng Nga-Sơn để mua đá thiên thạch nhằm chữa bệnh cho người khác. Khi gặp vợ chồng Nga-Sơn, ông N.Đ.T đã đưa trước 1 tỉ đồng làm tiền cọc.

Vợ chồng Sơn yêu cầu ông N.Đ.T mua két sắt bỏ đá thiên thạch vào bên trong, mật mã do họ nắm giữ. Do quá tin tưởng vào vợ chồng Nga-Sơn, ông N.Đ.T tiếp tục đưa cho họ thêm 3,2 tỉ đồng, nhưng vẫn không biết được đá thiên thạch có phải là thật hay không?. Thời gian này, vợ chồng Nga-Sơn còn kết hợp với Bình lừa gạt ông N.Đ.T trong một phi vụ khác chiếm đoạt 1 tỉ đồng.

Sự việc vỡ lở, đến tháng 8/2019, ông N.Đ.T tố cáo vụ việc đến cơ quan điều tra. Vợ chồng Nga-Sơn bị bắt giữ để điều tra, riêng đối tượng Hồ Văn Bình bỏ trốn, nên Công an tỉnh Đồng Tháp đã phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Bình.

Theo ông N.Đ.T, trong thời gian mua đá thiên thạch, Bình còn giới thiệu để ông mua đồng đen của một người dân ở Kiên Giang và bị chiếm đoạt gần 2,4 tỉ đồng.

Hiện Công an tỉnh Đồng Tháp đã di lý đối tượng Hồ Văn Bình về Đồng Tháp để tiếp tục điều tra làm rõ.

Song Anh